Phân biệt mụn rộp sinh dục và sùi mào gà

Phân biệt mụn rộp sinh dục và sùi mào gà

22/07/2015 21:20

Bệnh mụn rộp sinh dục và bệnh sùi mào gà đều là những căn bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm cao, gây khó chịu cho người bệnh.

Các bác sỹ  cho biết " có rất nhiều bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh xã hội và nghĩ là mình mắc bệnh mụn rộp sinh dục, nhưng sau khi được các bác sỹ thăm khám, kiểm tra trực tiếp mới biết mình nhầm bệnh mụn rộp với bệnh sùi mào gà".

Vậy làm thế nào để phân biệt mụn rộp sinh dục và bệnh sùi mào gà ? câu hỏi này sẽ được các bác sỹ giải đáp ngay sau đây:

Mụn rộp sinh dục

Phân biệt mụn rộp sinh dục và sùi mào gà

- Hình dạng:

+ Triệu chứng sùi mào gà bằng các nốt sùi có dạng u nhú, mềm, màu xám hoặc hồng.

+ Mụn rộp sinh dục là những mụn nước trắng hoặc đỏ, căng phồng.

- Về đặc điểm

  •  Các nốt sùi mào gà có vẻ sần sùi, quan sát kỹ thì thấy như dạng răng cưa, có nhiều nhánh giống như mào gà hoặc hoa súp lơ.

Nốt sùi mào gà

  • Mụn rộp sinh dục thì bề mặt các mụn có dạng hình tròn, khá trơn và nhẵn.Khi bị vỡ, trầy loét

  •  Các nốt sùi mào gà khi bị trầy xước sẽ gây chảy máu, và tạo vết loét, lan ra xung quanh.
  •  Mụn rộp sinh dục khi bị vỡ thì sẽ bị chảy nước, trầy loét, nước mụn rộp làm lây lan ra những vùng xung quanh.

- Triệu chứng

+ Đối với sùi mào gà thì người bệnh không có triệu chứng gì không đau rát hat khó chịu chỉ thấy cục thịt dư sần sùi, sùi mào gà ở trong trực tràng có thể gây đau ngứa, đại tiện ra máu, các nốt phát triển to ở trong trực tràng có thể gây ra cảm giác buốt mót.

+ Nếu bị mụn rộp sinh dục thì người bệnh sẽ có cảm giác ngứa rát, dần dật ở da, có khi giống như bị kim châm.

  Cần phân biệt rõ bệnh mụn rộp và mụn cóc sinh dục. Bệnh mụn rộp là nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục do vi rút herpes gây ra (Herpes simplex - HSV). Virus HSV có nhiều chủng (HSV-1 và HSV-2), nhưng chủng HSV-2 thường gây bệnh ở cơ quan sinh dục. Mụn rộp có thể mọc thành cụm, tiếp đó hình thành mụn nước, mụn mủ, vỡ ra gây lở loét, cảm giác đau nhức, sốt, mệt mỏi toàn thân.

  Còn bệnh sùi mào gà hay còn gọi mục cóc sinh dục là do vi rút gây ú nhú ở người (human papillomavirus -HPV) gây ra. Hiện nay, có khoảng trên 100 týp HPV, trong đó gây bệnh sùi mào gà là týp 6, 11 không có khả năng gây ung thư.

 Sùi mào gà là các nốt sưng nhỏ, u nhú màu hồng, mềm, có chân hoặc có cuống hoặc có dạng hình hoa lơ, gây đau, bỏng rát, các nốt có thể mọc rải rác hoặc thành từng đám lớn ở bộ phận sinh dục và lây lan nhanh. 

  Cả hai bệnh đều do nhiễm vi rút nên nguyên tắc điều trị chung là tăng cường hệ miễn dịch qua chế độ sinh hoạt, ăn uống và dùng thuốc tăng cường hệ miễn dịch. Với mụn cóc có thể loại bỏ bằng đốt nhiệt, đốt laser, áp lạnh, phẫu thuật,…Với mụn rộp sử dụng thuốc chống vi rút (acyclovir) để hạn chế bùng phát bệnh.

 Sử dụng kháng sinh trong trường hợp có bội nhiễm. Do vậy, để điều trị triệt để bệnh, bạn nên sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để khám

  Bệnh mụn rộp sinh dục và sùi mào gà có nhiều điểm khác nhau nhưng cả hai bệnh này đều là những bệnh xã hội ảnh hưởng xấu đến tâm lý, sức khỏe của người bệnh, dễ dàng lây lan cho người thân, Vì vậy không nên chủ quan khi nhiễm phải một trong hai loại bệnh này.

Xem thêm các bệnh dễ nhầm với sùi mào gà3+ Bệnh Dễ Nhầm Với Sùi Mào Gà

 

Thong ke