Sùi mào gà có tự hết được không?

07/02/2017 09:01

Câu Hỏi

Em vừa nhận được chẩn đoán của bác sĩ là mắc bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, bệnh của em chỉ mới ở giai đoạn đầu với vài nốt sùi nhỏ. Cho em hỏi là sùi mào gà có nguy hiểm không? Và quan trọng là sùi mào gà có tự hết được không? Vì tình trạng bệnh của em đang nhẹ. Xin có câu trả lời thỏa đáng từ bác sĩ. Em xin cảm ơn (Thu Dung, 26 tuổi, TP.HCM)

Trả Lời

            Trước khi trả lời cho bạn sùi mào gà có tự hết được không, bạn cần biết sùi mào gà là gì? Bệnh sùi mào gà với tác nhân gây bệnh là virus Human papilloma hay viết tắt là virus HPV. Virus HPV sẽ thâm nhập vào cơ thể người bằng đường truyền máu, bằng những vết xước cơ thể hay lây từ mẹ sang con. Bệnh sùi mào gà cực kì nguy hiểm. Nếu bệnh sùi mào gà chuyển sang biến chứng có thể gây vô sinh, biến dạng cơ thể hay nặng hơn là tử vong.

            Sùi mào gà là một căn bệnh tình dục với khả năng lây nhiễm cực cao. Bệnh nhân sùi mào gà có thể ở mọi độ tuổi và gây ra ung thư cho cơ quan sinh dục ở cả nam, nữ. Nhiều người mắc bệnh sùi mào gà và thời gian sau đó các nốt sùi biến mất, vậy sùi mào gà có tự hết được không?

Bệnh nhân bị nhiễm virus HPV gây nên sùi mào gà trong từ 2 – 9 tháng mới có triệu chứng phát bệnh. Vậy sùi mào gà có tự hết được không? Câu trả lời là không vì bệnh sùi mào gà sẽ không thể biến mất nếu không điều trị. Các virus HPV tồn tại rất lâu trong cơ thể người. Ngay cả khi, bạn tiến hành điều trị sùi mào gà – đó chỉ là phương pháp hạn chế hoạt động của chủng loại virus này ở thời gian tối đa. Y học hiện nay chỉ kiểm soát được hoạt động của chúng mà không thể loại bỏ hoàn toàn. Đó là lý do dù bạn điều trị sùi mào gà nhưng không kiêng khem đúng lời dặn của bác sĩ thì việc tái phát là hoàn toàn có thể.

            Trong thời gian ủ bệnh, các triệu chứng sùi mào gà không hề xuất hiện nên bệnh nhân rất khó nhận biết mình có nhiễm HPV hay không. Nếu muốn nhận biết, cách duy nhất là xét nghiệm. Do thời gian ủ bệnh, bệnh nhân nghĩ sùi mào gà sẽ tự hết nên không thăm khám. Nhưng sự thật sùi mào gà có tự hết được không? Không! Đừng giữ suy nghĩ tai hại đấy vì khi bệnh chuyển sang các triệu chứng bất ngờ, bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng về mặt tâm lý gây khó khăn trong quá trình điều trị.

            Bệnh sùi mào gà thường có những biểu hiện đầu tiên ở miệng hoặc bộ phận sinh dục. Những u nhú, nốt sùi mào hồng xuất hiện với kích thước nhỏ từ 1 – 2 mm. Sau đó, những u nhú này phát triển và nhanh đạt đến kích thước 10 – 15 cm. Hình dạng của những u nhú này giống súp lơ hoặc chiếc mào gà, mềm và không có cảm giác đau ngứa nhưng sẽ gây chảy máu khi chạm vào. Sùi mào gà có tự hết được không? Khi sùi mào gà có những biểu hiện ra cơ thể thì chúng chỉ càng nặng thêm chứ không thể tự hết.

Xem : hình ảnh sùi mào gà

            Sùi mào gà có tự hết được không? Sùi mào gà không thể tự hết mà còn gây khó khăn cho cơ thể về mặt tinh thần lẫn thể chất:

  • Nốt sùi không thâm nhập vào máu mà tồn tại ở đáy biểu bì, len lỏi vào tế bào bên trong da làm tế bào bị phân chia, gây tổn thưởng ở bề mặt da.
  • Nốt sùi có kích thước lớn gây vướng víu, khi tác động vào sẽ gây trầy và chảy máu. Sùi mào gà có tự hết được không? Đương nhiên là không và các nốt sùi sẽ phát triển to hơn.
  • Nốt sùi mào gà có tự hết được không? Việc mất đi các nốt sùi chỉ là tạm thời, cơ thể bạn vẫn còn virus HPV, nếu không chăm sóc kĩ hoặc chế độ sống thiếu lành mạnh, căn bệnh xã hội này vẫn quay lại với cơ thể bạn. Nếu không điều trị sùi mào gà một cách tận gốc và đúng phác đồ điều trị, chúng sẽ biến chứng thằng những bệnh mãn tính, gia tăng khả năng ung thư âm đạo, cổ tử cung, dương vật.

Sùi mào gà gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, quan hệ hôn nhân, vợ chồng.

Sùi mào gà có tự hết được không? Do không thể tự hết nên bạn cần phải làm ngay những điều sau khi có những triệu chứng bệnh lý này trên cơ thể: Bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về phương pháp điều trị và chi phí phù hợp. Việc chữa sùi mào gà cần có sự kiên trì nhất định. Ngoài ra, sau khi đã mất các triệu chứng sùi mào gà, bạn cần điều chỉnh lối sống cho phù hợp vì đây là căn bệnh xã hội rất dễ tái phát.

            Cuối cùng, để chốt lại cho băn khoăn “Sùi mào gà có tự hết được không?” – chúng tôi mong rằng bạn không nên chủ quan khi có những triệu chứng đầu tiên của sùi mào gà hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh. Vì chỉ cần trễ vài tuần, biến chứng của bệnh sẽ làm bạn khốn đốn những ngày về sau.

            Chúc bạn mau khỏe.

Các câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà mọi người thường thắc mắc click vào link >>>CÂU HỎI THƯỜNG GẶP<<<

 

Thong ke