Sùi mào gà có tự khỏi hoàn toàn được hay không?

30/06/2021 07:53

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội lây truyền qua đường sinh dục hiện khá phổ biến trong cộng đồng. Những người mắc phải căn bệnh này thường rất lo lắng về khả năng tự khỏi hoàn toàn của bệnh cũng như việc làm sao ngăn ngừa bệnh quay lại.

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà hiện nay là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục phổ biến nhất. Tác nhân gây ra căn bệnh này là một loại virus có tên khoa học là Human Papiloma Virus (HPV). Biểu hiện tổn thương cơ bản do loại virus này gây ra là các nốt sần nhỏ có màu hồng nhạt với hình thức trông giống như bông súp lơ hoặc mào gà. Những nốt này ban đầu có thể chỉ có kích thước bằng đầu đinh ghim. Sau đó chúng có thể tiến triển thành những đám lớn.

Các tổn thương do bệnh gây ra thường xuất hiện tại những vị trí nếp gấp, ẩm ướt tại khu vực bộ phận sinh dục như âm đạo, âm hộ, vùng đáy chậu, thậm chí là cổ tử cung ở nữ. Đối với nam giới thường tổn thương ở quy đầu, da bìu, thân dương vật và hậu môn. Đôi khi tổn thương cũng xuất hiện ở vùng miệng, hầu họng đối với trường hợp quan hệ tình dục đường miệng với bệnh nhân mắc sùi mào gà.

Ngoài ra, tất cả các biểu mô tại khu vực tổn thương do sùi mào gà khi bong ra đều có chứa virus HPV. Do vậy bệnh cũng có thể lây truyền dễ dàng qua đường tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với tổn thương trên da, niêm mạc người bệnh.

2. Sùi mào gà có tự khỏi hoàn toàn được hay không?

Do ngại ngùng cũng như chưa hiểu rõ về bệnh, nhiều bệnh nhân mắc sùi mào gà thường có xu hướng do dự trong việc điều trị. Bên cạnh đó họ cũng có những thắc mắc về việc bệnh sùi mào gà có thể tự khỏi hay không. 

Theo các chuyên gia da liễu, đối với trường hợp người mắc bệnh sùi mào gà nhưng không cảm thấy có cảm giác khó chịu thì họ có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu người bệnh cảm thấy các triệu chứng như ngứa, đau rát hoặc cảm thấy mất tự tin mắc bệnh thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị. Trên thực tế, hiện nay vẫn chưa có thuốc có thể điều trị triệt để bệnh sùi mào gà, và bệnh cũng không thể tự biến mất nếu không tiến hành điều trị.

Giải pháp tốt nhất cho việc điều trị sùi mào gà hiện nay là sử dụng laser CO2 hoặc đốt điện các tổn thương ở trên bề mặt da và niêm mạc. Tuy nhiên, do bản chất của căn bệnh này được gây ra bởi virus, nên phương pháp này chỉ giúp loại bỏ được các tổn thương, nốt sùi bên ngoài chứ không thể tiêu diệt được hết virus trong cơ thể. Vì vậy, sau khi điều trị thì các tổn thương này vẫn có nguy cơ quay trở lại. 

Vì vậy, bệnh nhân sau khi điều trị đốt laser hoặc đốt điện vẫn cần tiếp tục theo dõi và duy trì điều trị cho đến khi cơ thể hoàn toàn không xuất hiện các tổn thương mới. Với thời gian ủ bệnh sùi mào gà lên đến 8 tháng, bạn cũng cần duy trì điều trị trong toàn bộ thời gian này. Sau khi kết thúc thời gian điều trị này, bác sĩ mới đủ điều kiện để đánh giá bệnh đã được chữa dứt điểm hay chưa.

Bên cạnh phương pháp đốt, các tổn thương trên da do bệnh cũng có thể được xử lý bằng việc chấm dung dịch podophyllotoxine 20 - 25% hoặc dung dịch trichloactic acid lên vết sùi. Tuy nhiên, cách này chỉ được áp dụng đối với các thương tổn tại khu vực âm hộ, âm đạo. Bạn không thể chấm thuốc lên các nốt sùi ở bên trong cổ tử cung hay trong hậu môn. Vì rất khó để kiểm soát được mức độ hiệu quả cũng như nguy cơ loét niêm mạc do bôi thuốc.

3. Bạn cần làm gì khi phát hiện bị mắc bệnh sùi mào gà?

Như chúng tôi đã phân tích, việc bệnh sùi mào gà tự biến mất là rất khó xảy ra. Vì vậy, bạn cũng không nên trông mong bệnh sùi mào gà có thể tự khỏi. Việc cần làm đúng đắn là tiến hành thăm khám chuyên khoa càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó lập kế hoạch điều trị các tổn thương đã có và ngăn ngừa việc lan rộng.

Trong trường hợp bệnh nhân tích cực tuân thủ phác đồ điều trị, thực hiện việc theo dõi cũng như vận động bạn tình tham gia điều trị, bạn có thể ngăn ngừa hiệu quả việc bệnh tiến triển đến các biến chứng nguy hiểm khác cũng như hạn chế được nguy cơ lây lan cho người khác.

4. Làm sao để ngăn ngừa bệnh sùi mào gà?

Vì bệnh sùi mào gà không thể tự biến mất cũng như việc điều trị dứt điểm là rất tốn thời gian, công sức nên bạn cần ưu tiên phòng bệnh trước tiên. Trong đó, việc tốt nhất bạn có thể làm là thực hiện tiêm phòng vắc xin HPV. Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng là trước khi phát sinh việc quan hệ tình dục lần đầu tiên. Bạn có thể tiêm vắc xin ngay ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại vắc-xin ngừa HPV phổ biến bao gồm vắc xin Cervarix là dạng đơn và Vắc xin Gardasil 0,5ml dạng phối hợp với tác dụng phòng ngừa nhiều căn bệnh sinh dục như ung thư cổ tử cung, sùi mào gà hay u nhú sinh dục.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo việc vệ sinh cá nhân như giữ sạch sẽ cho bộ phận sinh dục bằng cách rửa bằng nước và xà phòng chuyên dụng trước và sau khi có quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục cũng có thể ngăn ngừa được việc lây lan bệnh sùi mào gà cũng như các căn bệnh có đường lây truyền qua quan hệ tình dục khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng virus HPV vẫn có khả năng xâm nhập vào các vùng da và niêm mạc khác không phải bộ phận sinh dục.

Để có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe tình sản của mỗi người, bạn nên chủ động đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín khi có dấu hiệu bệnh để được phát hiện và can thiệp kịp thời. Việc khám sàng lọc định kỳ các bệnh xã hội cũng giúp phát hiện được bệnh sớm để tìm đúng hướng điều trị, tránh các biến chứng nguy hiểm trong tương lai.

 

Thong ke