Sùi mào gà ở miệng có nguy hiểm không?

07/02/2020 19:45

Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch sẽ loại bỏ papillomavirus ở người , hoặc các chủng virus HPV  khỏi cơ thể trước khi nó có thể gây nhiễm trùng và các triệu chứng khó chịu khác.

Điều gì khiến bạn bị sùi mào gà ở miệng?

HPV lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục bằng miệng và tiếp xúc miệng giữa người với người.

Trong quá trình tiếp xúc miệng với bộ phận sinh dục hoặc miệng, virus HPV di chuyển qua nước bọt hoặc chất nhầy bị nhiễm bệnh thông qua vết cắt mở hoặc đau ở miệng hoặc cổ họng của người không bị nhiễm bệnh.

Không những thế các bà mẹ cũng có thể truyền virus HPV cho con của họ. Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng HPV đôi khi cũng có thể lây lan qua tiếp xúc bằng miệng với các dụng cụ hoặc dụng cụ y tế bị ô nhiễm.

Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thường tiêu diệt các chủng virus HPV trong vòng 1 đến 2 năm . Tuy nhiên, một số bệnh do virus HPV vẫn có thể tồn tại.

Sùi mào gà ở miệng có phổ biến không?

Bệnh sùi mào gà đặc biệt là sùi mào gà ở  miệng rất phổ biến. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), khoảng 10% nam giới và 3,6 phần trăm phụ nữ ở Hoa Kỳ bị mọc mụn cóc ở miệng.

Sùi mào gà ở miệng nguy hiểm như thế nào?

Yếu tố nguy cơ lớn nhất khiến bệnh sùi mào gà ở miệng phát triển là quan hệ tình dục bằng miệng hoặc tiếp xúc miệng với người bị nhiễm vi-rút.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định đầy đủ các yếu tố nguy cơ đối với HPV qua đường miệng, nhưng một số yếu tố được biết đến bao gồm:

       Không sử dụng bao cao su hoặc bảo vệ đúng cách trong quan hệ tình dục bằng miệng

       Hôn sâu

       Có quá nhiều bạn tình

       Sử dụng thuốc lá, thuốc phiện

       Uống rượu

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở miệng 

Nhiều người bị nhiễm HPV nhẹ không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Ngoài ra còn có nhiều chủng HPV mà mỗi loại có thể gây ra các triệu chứng hơi khác nhau.

Khi cơ thể bạn xuất hiện virus HPV gây ra sùi mào gà ở miệng sẽ xuất hiện những biểu hiện sau đây:

         Mụn mọc lên nhỏ và cứng

         Mụn cóc có màu trắng, hồng hoặc đỏ nhạt

         Phát triển chậm 

         Mọc theo chùm như bông súp lơ

        Thường phát triển trên lưỡi, vòm miệng, môi,..

Sùi mào gà ở miệng là nguyên nhân hàng đầu của ung thư vòm họng, hoặc khoang miệng, ung thư, mặc dù biến chứng này rất hiếm. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhiễm trùng liên quan đến lưỡi và gốc lưỡi vào cổ họng.

Ung thư miệng có xu hướng gây ra các triệu chứng rõ ràng, đặc biệt là khi chúng tiến triển. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư miệng bao gồm:

Vết sưng đau hoặc đau không biến mất trong vòng 3 tuần

Khó nuốt, nghẹn hoặc cảm giác vật dính vào nhau khi cố nuốt

Sự đổi màu (đỏ, trắng, đen) của các mô mềm trong miệng

Sưng amidan nhưng không đau

Sờ ở cổ cảm giác có khối u( bị sưng lên)

Bị đau hoặc nghẹn khi nhai

Ho mãn tính

Tê, ngứa ở môi và lưỡi 

Chẩn đoán bệnh 

Hiện tại không có cách nào dễ dàng để bác sĩ chẩn đoán HPV. Xét nghiệm hữu ích nhất đối với HPV là xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR).

Một xét nghiệm PCR lấy một đoạn DNA nhỏ được chiết xuất từ ​​các tế bào trong một mẫu chất nhầy và khuếch đại nó, tạo ra vô số bản sao giống hệt nhau. 

Có rất nhiều bản sao của đoạn DNA cho phép các nhà khoa học nhìn vào bên trong tế bào và phát hiện số lượng nhỏ DNA bất thường hoặc virus.

Trong một số ít trường hợp, khi có tổn thương ở miệng, bác sĩ có thể chẩn đoán HPV bằng cách tự kiểm tra

Sùi mào gà ở miệng có thể chữa khỏi được không?

Hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi HPV hoặc thậm chí làm giảm sự phát triển của nó.

Một loạt các loại thuốc bôi đã được thử nghiệm và thử nghiệm trên sự tăng trưởng của HPV không có hiệu quả. Hiện tại, cách duy nhất để điều trị tăng trưởng và phát triển của sùi mào gà ở miệng là phẫu thuật cắt bỏ. Một số bác sĩ cũng sẽ sử dụng liệu pháp áp lạnh với nitơ lỏng để đóng băng và loại bỏ sự tăng trưởng.

Sau khi được chẩn đoán, mọi người sẽ cần được xét nghiệm vi-rút cứ sau 8 đến 12 tháng cho đến khi nhiễm trùng được loại bỏ.

Cách phòng ngừa hiệu quả bệnh sùi mào gà ở miệng

Một trong những cách tốt nhất để mọi người giảm nguy cơ phát triển virus HPV là tiêm vắc-xin.

Tại Hoa Kỳ, một loại vắc-xin có tên là Gardasil 9 cung cấp sự bảo vệ gần như 100 phần trăm chống lại các chủng vi-rút liên quan đến các loại ung thư, cụ thể là HPV 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58.

Bé gái và bé trai thường nhận được 2 liều, cách nhau ít nhất 6 tháng, trong độ tuổi từ 11 đến 12 tuổi. Thanh thiếu niên nhận được liều vắc-xin đầu tiên ở tuổi từ 15 tuổi trở lên sẽ cần 3 liều.

Bên cạnh việc tiêm vắc-xin, mọi người cũng có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HPV dẫn tới mắc bệnh sùi mào gà ở miệng bằng cách:

Thực hành tình dục an toàn, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, bằng cách sử dụng bao cao su và đập nha khoa

Chỉ nên có 1 bạn tình.

Tránh quan hệ bằng miệng và hôn sâu khi có vết cắt hoặc vết loét trong miệng

Xét nghiệm sàng lọc STI thường xuyên nếu quan hệ tình dục

Nói chuyện với các đối tác tình dục về tình trạng STI của họ

Kiểm tra răng miệng thường xuyên

Thăm khám nha sĩ thường xuyên 3- 4 lần/ năm.

Kết luận 

Đa phần khi mới bắt đầu nhiễm HPV thông thường sẽ không hề có biểu hiện hay triệu chứng bất thường và cũng khó có thể loại bỏ virus này một cách tự nhiên trong thời gian ngắn.

Nhưng khi phát hiện bản thân nhiễm virus HPV bạn nên thăm khám theo chỉ định của bác sĩ để được kiểm soát sự phát triển của virus cũng như không khiến chúng trở thành ung thư.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình theo những lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ, chuyên gia của chúng tôi giúp bạn và người thân tránh mắc căn bệnh sùi mào gà nguy hiểm này nhé!

 

Thong ke