Sùi mào gà ở nam giới nguy hiểm như thế nào?

09/02/2020 19:21

 

Papillomavirus ở người là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và là nguyên nhân chính gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. 

Papillomavirus ở người (HPV) ảnh hưởng đến da và màng ẩm trên cơ thể. Đây là một nhóm gồm hơn 100 loại virus  và các loại virus khác nhau ở trên các khu vực khác nhau của cơ thể.

HPV loại 6 và 11 gây ra hơn 90 phần trăm của mụn cóc sinh dục ở nam giới và phụ nữ. HPV loại 16 và 18 gây ra hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến HPV .

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

Mặc dù hầu hết đàn ông bị ảnh hưởng bởi HPV không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, một số người phát triển tăng trưởng hoặc mụn cóc .

Những điều này có thể xảy ra trên:

Dương vật

Tinh hoàn

Hậu môn

Háng và đùi

Lưỡi và miệng

Mụn cóc sinh dục có thể nhỏ, lớn, phẳng  hoặc hình hoa súp lơ.

Chúng có thể xuất hiện dưới dạng vết sưng hoặc nhóm vết sưng ở khu vực xung quanh dương vật, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.

HPV không phải là ung thư, nhưng nhiễm trùng có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư.

Một bác sĩ có thể không chẩn đoán ung thư trong nhiều năm sau khi một người bị nhiễm virus HPV đã mắc bệnh ung thư hậu môn do nhiễm trùng 

Các triệu chứng của ung thư hậu môn liên quan đến HPV bao gồm:

Chảy máu, chảy mủ, đau hoặc ngứa hậu môn

Sưng hạch bạch huyết ở vùng hậu môn hoặc háng

Thay đổi thói quen đại tiện hoặc hình dạng của phân

Ung thư dương vật có thể dẫn đến tình trạng :

Thay đổi mô trên dương vật, chẳng hạn như màu sắc, dày da hoặc tích tụ mô

Vết loét đau đớn hoặc không đau hoặc tăng trưởng trên dương vật có thể chảy máu

Ung thư cổ họng có thể khiến bạn :

Đau họng hoặc đau tai liên tục

Ho dai dẳng

Khó thở hoặc nuốt

Sút cân nhanh 

Bị nghẹn khi nhai thức ăn, đồ uống 

Thay đổi giọng nói hoặc khàn giọng

Có một khối u phát triển ở cổ

Nguyên nhân khiến nam giới mắc bệnh sùi mào gà 

HPV truyền qua tiếp xúc trực tiếp và thân mật, bao gồm cả quan hệ tình dục, cho cả nam và nữ. Virus có thể lây lan từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo hoặc nếu da chạm vào người khác.

Nếu ai đó bị nhiễm virus, họ có thể truyền virus, ngay cả khi họ chưa có triệu chứng rõ ràng.

Tỷ lệ nhiễm HPV ở nam giới tăng lên do một số yếu tố, bao gồm:

Quan hệ tình dục với quá nhiều người 

Da bị tổn thương, nhạy cảm

Mọi người nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu mụn cóc dưới bất kỳ hình thức nào xuất hiện trên bộ phận sinh dục, hoặc nếu mụn cóc xảy ra gây khó chịu hoặc đau đớn.

Biến chứng của sùi mào gà ở nam giới 

Trong khi một số loại HPV chỉ có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, những loại khác cũng có thể gây ung thư.

Các bác sĩ chẩn đoán hơn 42.000 bệnh ung thư liên quan đến HPV mỗi năm tại Hoa Kỳ. Khoảng 18.300 bệnh ung thư xảy ra ở nam giới.

Ở nam giới, các bác sĩ đã liên kết HPV với sự phát triển của các bệnh ung thư sau đây:

90 % trường hợp ung thư hậu môn là do nhiễm virus HPV, ảnh hưởng đến 2.200 nam giới mỗi năm.

Hơn 60 phần trăm bệnh ung thư dương vật bắt đầu với HPV.

Khoảng 70% những người bị ung thư vòm họng, xuất hiện ở phía sau cổ họng, gốc lưỡi và amidan, có thể mắc bệnh này do HPV.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thì so với những người đàn ông chỉ quan hệ tình dục với phụ nữ, những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới có nguy cơ mắc ung thư hậu môn liên quan đến HPV cao gấp 17 lần. Những người đàn ông có hệ thống miễn dịch yếu, do HIV hoặc các lý do khác, có nguy cơ mắc ung thư hậu môn liên quan đến HPV cao hơn những người khác. Đàn ông nhiễm HIV cũng có xu hướng phát triển mụn cóc sinh dục nghiêm trọng hơn, khó điều trị hơn.

Cách điều trị sùi mào gà ở nam giới 

Hiện tại không có phương pháp điều trị nào khỏi hoàn toàn bệnh sùi mào gà do nhiễm virus HPV tuy nhiên bệnh vẫn có thể kiểm soát bằng việc sử dụng  thuốc theo đơn và phác đồ điều trị của bác sĩ hoặc phẫu thuật loại bỏ chúng.

Phẫu thuật loại bỏ mụn cóc liên quan đến đóng băng hoặc đốt chúng, tùy thuộc vào kích thước, vị trí và hình dạng của chúng. Phương pháp này được gọi là phương pháp áp lạnh.

Tuy nhiên, loại bỏ mụn cóc có thể không ngăn ngừa nhiễm trùng truyền sang bạn tình.

Nếu HPV phát triển thành một trong những dạng ung thư phổ biến, bác sĩ hoặc chuyên gia ung thư sẽ điều trị cho cá nhân bằng cách kết hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị .

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở nam giới 

Dùng vắc-xin và sử dụng bao cao su đúng cách trong quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh HPV. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhiễm virus HPV khi sử dụng bao cao su vì HPV lây nhiễm vào một số khu vực mà bao cao su không bao phủ.

Mặc dù không có phương pháp điều trị triệt để hoàn toàn nào, nhưng có ba loại vắc-xin hiệu quả có thể giúp ngăn ngừa virus HPV. Tất cả ba loại vắc-xin ngăn ngừa nhiễm trùng bởi loại HPV 16 và 18. Hai loại này có mối liên hệ mạnh nhất với bệnh ung thư.

Một trong những loại vắc-xin cũng giữ loại 6 và 11, đây là loại thường liên quan đến mụn cóc sinh dục.

Tìm hiểu về vắc-xin phòng ngừa nhiễm virus HPV 

Các bác sĩ khuyên rằng các bé trai nên tiêm loạt vắc-xin HPV hai liều trong độ tuổi từ 10 đến 26 tuổi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Gardasil 9 , một loại vắc-xin phù hợp cho nam và nữ từ 9 đến 45 tuổi . Trong năm 2014, Gardasil 9 chỉ nhận được sự chấp thuận là an toàn đến 26 tuổi.

FDA hiện đã cập nhật điều này để bao gồm cả người lớn đến 45 tuổi nếu họ không được chủng ngừa khi còn trẻ.

Kể từ khi tiêm vắc-xin HPV bắt đầu ở Hoa Kỳ, số phụ nữ trong độ tuổi từ 14 đến 19 với một trong bốn loại vi-rút chính đã giảm từ 11,5% xuống còn 4,3%. Ở nữ giới trong độ tuổi từ 20 đến 24, con số này đã giảm từ 18,5 xuống còn 12,1%.

Vắc-xin HPV an toàn và hiệu quả. Các nghiên cứu đã báo cáo không có tác dụng phụ nghiêm trọng , mặc dù FDA khuyên rằng nó có thể gây đau tại chỗ tiêm, cũng như sưng, đỏ và đau đầu.

Vắc-xin không ngăn ngừa các STI khác hoặc điều trị cho những người bị nhiễm vi-rút HPV hiện tại hoặc các bệnh liên quan đến HPV.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp người bệnh biết được sùi mào gà ở nam giới nguy hiểm như thế nào. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích sùi mào gà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé! 

 

Thong ke