Sùi mào gà xuất hiện và lây lan nguy hiểm như thế nào?

27/02/2020 17:42

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) là do papillomavirus ở người (HPV) gây ra, đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất.

 Vì vậy biết được cách lây lan, cách nhận biết sùi mào gà ( mụn cóc sinh dục) và cách phòng ngừa là vô cùng quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh  của bạn. 

Và tiêm phòng vắc-xin HPV là một trong những phương pháp được khuyến khích cho người từ 9-26 tuổi để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục hiệu quả và an toàn.

3+ Bệnh Dễ Nhầm Với Sùi Mào Gà

Tìm Hiểu Các Giai Đoạn của bệnh Sùi Mào Gà

Các loại chủng vi-rút HPV trong sùi mào gà

Có hơn 200 chủng HPV khác nhau . Một số chủng HPV được coi là "nguy cơ cao" có thể dẫn đến một số loại ung thư (như ung thư cổ tử cung, ung thư miệng và ung thư hậu môn). 

Các chủng khác được coi là "nguy cơ thấp" có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục. Các chủng HPV 6 và 11 gây ra khoảng 90 phần trăm mụn cóc sinh dục và được coi là có nguy cơ gây ung thư thấp. Tuy nhiên, đôi khi các loại HPV 16, 18, 31, 33 và 35 có thể được tìm thấy trong mụn cóc sinh dục (thường cùng với HPV 6 hoặc 11) và những thứ này có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn.

HPV và mụn cóc sinh dục lây lan như thế nào

HPV lây lan qua các quan hệ tình dục giữa da với da như cọ xát bộ phận sinh dục, giao hợp, quan hệ tình dục bằng miệng và quan hệ tình dục qua đường hậu môn. 

Khi bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bạn có thể lây lan chúng sang bạn tình. Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền tuy nhiên nó không an toàn 100% vì một số khu vực trong vùng sinh dục của một người đàn ông vẫn bị phơi nhiễm.

Virus HPV xâm nhập vào da và màng nhầy thông qua các lỗ nhỏ trên bề mặt. Sau khi tiếp xúc, một thời gian ủ bệnh diễn ra. Trong thời gian này, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng. Thông thường, giai đoạn này kéo dài khoảng ba tháng, nhưng trong nhiều trường hợp, nó có thể kéo dài trong nhiều năm.

Mụn cóc sinh dục là những khối tăng trưởng có thể ảnh hưởng đến dương vật, âm đạo, hậu môn và vùng đáy chậu . Tin xấu là không có cách chữa trị vi-rút HPV, nhưng tin tốt là mặc dù mụn cóc sinh dục có thể khó coi và khiến người bệnh bị tự ti nhưng chúng hiếm khi phát triển thành ung thư. 

Đặc điểm của sùi mào gà

Khi mới bắt đầu bị lây nhiễm HPV cơ thể bạn sẽ chưa xuất hiện những triệu chứng của bệnh sùi mào gà vì vậy chúng ta rất khó có thể kiểm soát được. Trong một số trường hợp, mụn cóc sinh dục không bao giờ xuất hiện hoặc có thể xuất hiện sau  nhiều năm nhiễm virut. 

Khi mụn cóc nhìn thấy xuất hiện, chúng thường xuất hiện và phát triển sẽ có màu hồng nhạt, mọc đơn lẻ hoặc thành chùm giống như súp lơ xung quanh bộ phận sinh dục của bạn và nhiều vị trí khác.

Những vị trí sùi mào gà phát triển mạnh mẽ

Vị trí của mụn cóc sinh dục không phải lúc nào cũng phù hợp với các khu vực tiếp xúc tình dục. 

Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện bên trong và bên ngoài âm đạo và trên đùi trong. Chúng cũng có thể xuất hiện ở vùng hậu môn. Chúng có thể được tìm thấy phát triển bên trong và bên ngoài hậu môn và trong khu vực giữa hậu môn và âm đạo.

Ở nam giới, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện trên dương vật , bao gồm cả dưới bao quy đầu nếu người đàn ông không cắt bao quy đầu và trên trục của dương vật bị cắt bao quy đầu. Chúng cũng có thể xuất hiện trên bìu, tinh hoàn, hậu môn, háng và đùi.

Một vài hình ảnh về sự phát triển của sùi mào gà

Xin lưu ý rằng đây là những hình ảnh đồ họa cho thấy chi tiết bộ phận sinh dục nam và nữ. Thận trọng.

Hình ảnh mụn cóc sinh dục nam

Mụn cóc sinh dục trên dương vật.

 Cận cảnh một đám mụn cóc sinh dục ở bìu

Hình ảnh mụn cóc sinh dục nữ

Cụm mụn cóc sinh dục trên môi âm hộ.

Cụm mụn cóc sinh dục lớn trên môi âm hộ.

Một số hình ảnh về mụn cóc sinh dục trên Internet cho thấy các trường hợp cực kỳ nghiêm trọng đến mức mụn cóc ngăn chặn các lỗ âm đạo và hậu môn. Những trường hợp như thế này là không phổ biến.

Sùi mào gà được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán thường bằng kiểm tra bằng mắt, nhưng một số mụn cóc không thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

Các bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật được gọi là làm trắng bằng acetal, trong đó dung dịch axit axetic 5% được áp dụng cho các khu vực đáng ngờ. Sau khoảng 10 phút, những vùng này sẽ trở thành màu trắng nếu chúng chứa mụn cóc sinh dục. 

Ngoài ra, phóng đại bằng soi cổ tử cung có thể giúp bác sĩ hình dung các tổn thương bên trong âm đạo và trên cổ tử cung. Nếu bất kỳ khu vực đáng ngờ nào được tìm thấy, sinh thiết có thể xác nhận sự hiện diện của HPV và xác định phân nhóm virus. 

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp nào?

Nếu không được điều trị, mụn cóc sinh dục có thể tự hết, thường trong vòng một năm. Nhưng cũng có thể chúng sẽ phát triển và lan rộng. 

Bạn có thể tự chữa sùi mào gà bằng cách sử dụng liệu trình Podophyllin của chúng tôi. Liệu trình này vô cùng an toàn và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ những người bệnh đã sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn đi khám bác sĩ cũng có thể sử dụng liệu pháp áp  lạnh  để đóng băng chúng hoặc phẫu thuật loại bỏ chúng bằng laser hoặc dụng cụ cắt.

Tuy nhiên, có một điều bạn cần biết là mụn cóc sinh dục có thể hết nhưng virus HPV vẫn còn trong cơ thể của bạn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lây nhiễm cho bạn tình, thậm chí là bị sùi mào gà trở lại. Do đó, trong quá trình điều trị sùi mào gà bạn có thể sử dụng kết hợp AHHC của Đức mà công ty chúng tôi đang phân phối giúp nhanh chóng loại bỏ virus HPV ra khỏi cơ thể của mình.

Mọi thắc mắc về bệnh sùi mào gà quý khách vui lòng tham khảo trên website của chúng tôi hoặc  liên hệ hotline: 098.365.2626 để được tư vấn miễn phí nhé!

 

Thong ke