Tất tần tật những điều cần nhớ về Virus HPV

17/06/2021 07:31

Human Papillomavirus (HPV) là một loại virus lây truyền qua đường tình dục và ảnh hưởng đến 80% người trưởng thành có quan hệ tình dục trong cuộc đời của họ. Mặc dù virus có thể gây ra các biến chứng sức khỏe đáng kể, nhưng cũng có một số lựa chọn hiệu quả để ngăn ngừa, phát hiện và điều trị. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về Human Papillomavirus.

1. HPV là gì?

Virus gây u nhú ở người (HPV) là một nhóm gồm hơn 100 loại virus thường lây lan qua đường tình dục. Hiện nay, việc nhiễm HPV đã trở nên cực kỳ phổ biến. Người ta ước tính hơn 80 phần trăm nam giới và phụ nữ có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm bệnh ít nhất một lần. Hầu hết các trường hợp nhiễm mới xảy ra ở thanh thiếu niên và thanh niên. 

HPV được cho là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung và cũng có thể gây ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và họng. Virus này cũng gây ra mụn cóc sinh dục. Loại ung thư phổ biến nhất hiện nay do HPV gây ra là ung thư hầu họng, và thường xuất hiện hơn ở nam giới. Các cá nhân có thể lây lan virus ngay cả khi họ không có triệu chứng và ngay cả khi đã nhiều năm trôi qua kể từ khi họ bị nhiễm lần đầu tiên.

2. Các triệu chứng khi bị nhiễm HPV

Hầu hết những người bị nhiễm HPV không có triệu chứng và cơ thể sẽ loại bỏ virus trong vòng vài năm. Tuy nhiên, một số người sẽ bị mụn cóc sinh dục có thể quan sát được, thường là các vết sùi mềm, ẩm ướt, có màu hồng hoặc màu thịt. Các mụn cóc có thể được loại bỏ bằng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác. Chúng cũng có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Trong cả hai trường hợp, mụn cóc biến mất không có nghĩa là virus HPV đã biến mất khỏi cơ thể.

Một số loại HPV có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Thông thường, dấu hiệu đầu tiên mà một phụ nữ nhận thấy rằng cô ấy bị nhiễm HPV có thể là kết quả xét nghiệm Pap bất thường.

3. Cách phòng chống HPV

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo trẻ em từ 11 đến 12 tuổi tiêm hai liều vắc xin HPV để bảo vệ chống lại các bệnh ung thư do HPV gây ra. Cả nam và nữ từ 26 tuổi trở xuống chưa được tiêm chủng đầy đủ nên được chủng ngừa HPV. Người lớn từ 27 - 45 tuổi nên xin ý kiến từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe về việc liệu tiêm phòng HPV có phù hợp với họ hay không. 

Bên cạnh đó, chúng tôi khuyến khích việc quan hệ tình dục an toàn, duy trì đời sống lành lạnh, 1 bạn tình để hạn chế nguy cơ lây nhiễm HPV cũng như các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai, HIV… Khi phát hiện bản thân nhiễm HPV, bạn cũng cần thông báo với những người xung quanh để phòng tránh, kiểm tra và kiểm soát sớm nhất.

4. Những sự thật về HPV mà bạn nên biết 

Để hiểu rõ hơn về loại virus này, hãy cùng chúng tôi điểm qua những sự thật quan trọng mà bạn cần biết để nhận thức đúng và bảo vệ chính mình tốt hơn:

- Trong số 100 chủng HPV, 12 chủng được xác định là có nguy cơ cao gây ung thư ở một số người. HPV 16 và 18 được cho là gây ra khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung, và 5 chủng khác có liên quan đến 20% trường hợp ung thư cổ tử cung khác.

- Ngoài ung thư cổ tử cung, HPV còn có thể gây ra ung thư dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng. 

- Nhiễm HPV rất phổ biến và là căn bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất thế giới hiện nay

- Việc tiêm phòng vắc xin HPV có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư hầu họng (cổ họng), đây là căn bệnh phổ biến hơn ở nam giới. Vì vậy nam giới cũng nên quan tâm đến việc tiêm phòng.

- Vắc xin HPV hiện nay đạt hiệu quả gần như 100% trong việc ngăn ngừa nhiễm HPV và các tình trạng tiền ung thư có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, đặc biệt khi vắc xin này được tiêm trước khi một người tiếp xúc với các loại HPV.

- Thuốc chủng ngừa HPV có độ an toàn rất cao, hiếm gây biến chứng và thường được dung nạp tốt.

- Hai loại vắc-xin HPV đã được phát triển. Cả hai đều ngăn ngừa lây nhiễm loại 16 và 18, 2 chủng HPV chính gây ung thư cổ tử cung. Vắc-xin HPV cũng ngăn ngừa lây nhiễm HPV-6 và -11, và có thể ngăn ngừa khoảng 95% bệnh mụn cóc sinh dục.

- Hầu hết phụ nữ phát hiện ra mình bị nhiễm HPV thông qua kết quả xét nghiệm Pap bất thường; xét nghiệm Pap là công cụ chính được sử dụng để phát hiện ung thư cổ tử cung hoặc những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung. Phụ nữ trong và sau độ tuổi sinh sản nên đi khám và thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ để phát hiện những bất thường sớm nhất.

- Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV xảy ra mà không có triệu chứng và tự khỏi ở những người khỏe mạnh, virus cũng không gây ức chế miễn dịch

- HPV lây lan qua bộ phận sinh dục hoặc tiếp xúc da với da và virus có thể lây lan ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng (ví dụ: mụn cóc sinh dục)

- Những người bị nhiễm HPV vẫn nên tiêm ngừa vì vắc-xin có thể bảo vệ chống lại các chủng HPV bổ sung. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, nên tiêm phòng trước khi một cá nhân có hoạt động tình dục và tiếp xúc với virus.

- Hiện không có cách chữa khỏi nhiễm HPV và vắc xin HPV không giúp điều trị nhiễm HPV.

- Phụ nữ đã được tiêm chủng HPV vẫn nên tiếp tục khám sàng lọc Pap thường xuyên theo lịch trình vì thuốc Vắc-xin không thể bảo vệ cơ thể chống lại tất cả các chủng virus HPV.

Trên đây là những thông tin quan trọng cũng như những sự thật mà bạn nên nắm về HPV. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng hiệu quả hơn trước loại virus rất phổ biến này. Và trong trường hợp nhiễm HPV, nâng cao sức đề kháng, tiêm phòng đầy đủ sẽ là cách giúp bạn duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và hoàn toàn an toàn.

 

Thong ke