Tất tần tật thông tin về bệnh sùi mào gà

30/01/2020 20:38

Thông tin nhanh về sùi mào gà ( mụn cóc sinh dục)

  1. Sùi mào gà ( mụn cóc sinh dục) thường được tìm thấy xung quanh dương vật, âm đạo, hậu môn (dưới) hoặc đùi trên.
  2. Chúng được gây ra bởi một loại virus lây truyền qua đường tình dục có thể lây truyền qua quan hệ tình dục mà không có bao cao su hoặc bằng cách chia sẻ đồ chơi tình dục.
  3. Sùi mào gà có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng bao cao su, đập nha khoa và găng tay cao su.
  4. Một cuộc kiểm tra thể chất đơn giản được thực hiện bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ cho bạn biết nếu bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục.
  5. Không có thuốc chữa virus gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, nhưng bản thân mụn cóc có thể được điều trị và loại bỏ.

Nếu bạn đã có quan hệ tình dục mà không có bao cao su, hoặc bạn lo lắng về mụn cóc sinh dục hoặc mụn rộp sinh dục chúng tôi khuyên bạn nên đi xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Hiểu như thế nào về bệnh sùi mào gà?

Mụn cóc sinh dục là do virus u nhú ở người (HPV) gây ra. Có hơn 100 chủng HPV khác nhau. Một số chủng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư hậu môn hoặc cổ tử cung, tuy nhiên chúng khác với các chủng HPV gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. 

Không có mối liên quan giữa mụn cóc sinh dục và ung thư.

Mụn cóc sinh dục nhỏ, lớn lên, thường phát triển không đau (đôi khi trông hơi giống súp lơ). Không giống như vết loét, những sự tăng trưởng này thường không gây đau đớn và không chảy máu hoặc mủ. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng một mụn cóc hoặc nhiều mụn cóc trong một cụm.

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) nghiêm trọng như thế nào?

Các mụn cóc sinh dục có thể được điều trị và loại bỏ, nhưng vi rút gây ra chúng sẽ vẫn còn và không thể chữa khỏi. Điều này có nghĩa là nhiều người bị mụn cóc sinh dục sẽ trải qua các đợt bùng phát lặp lại. Tuy nhiên, mụn cóc thường không đau và không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào cả.

Nguyên nhân khiến bạn có thể mắc bệnh sùi mào gà?

Mụn cóc sinh dục được truyền từ người có virus. Những người bị vi-rút có thể truyền nó ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng nào và bạn có thể nhiễm virus HPV qua những đường sau:

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn mà không có bao cao su hoặc đập nha khoa

Quan hệ tình dục bằng miệng mà không có bao cao su hoặc đập nha khoa nếu người đó bị mụn cóc ở miệng hoặc cổ họng (mặc dù điều này rất hiếm)

Dùng chung sextoy không được rửa hoặc che bằng bao cao su mới mỗi lần sử dụng

Tiếp xúc gần gũi với bộ phận sinh dục - điều này có nghĩa là bạn có thể bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục từ ai đó nếu bộ phận sinh dục của bạn chạm vào, ngay cả khi không có sự xâm nhập, cực khoái hoặc xuất tinh.

Thậm chí, mụn cóc ở trên tay khi chạm vào bộ phận sinh dục có thể khiến sùi mào gà phát triển ở đây.

Mụn cóc sinh dục cũng có thể truyền từ mẹ sang con khi sinh

Lưu ý: Bạn chắc chắn không thể bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục từ hôn, ôm, hồ bơi, dùng chung khăn hoặc dùng chung dao kéo.

Mụn cóc sinh dục, HIV và sức khỏe tình dục

Mắc bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục làm tăng nguy cơ  nhiễm HIV .

Nếu bạn đang sống với HIV và cũng bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục thì chắc chắn số lượng của virus tăng lên vì hệ thống miễn dịch của bạn yếu hơn . Điều này sẽ khiến bạn có nhiều khả năng lây truyền HIV nếu bạn quan hệ tình dục mà không có bao cao su.

Nếu một người nhiễm HIV cũng bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, số lượng virus của họ sẽ tăng lên, điều này sẽ khiến họ có nhiều khả năng truyền HIV khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, ngay cả khi họ đang điều trị bằng thuốc kháng virus.

Nếu bạn đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về cách điều trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục có thể tương tác với thuốc HIV của bạn.

Làm thế nào để bạn bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bệnh sùi mào gà? 

Sử dụng bao cao su nam hoặc nữ mới, vệ sinh sạch sẽ và tiến hành thăm khám bác sĩ mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo , hậu môn hoặc miệng 

Bao bọc sextoy bằng bao cao su mới và rửa chúng sau khi sử dụng.

Tránh chà xát hoặc chạm vào mụn cóc, trong trường hợp bạn lây nhiễm bệnh sang khu vực xung quanh.

Có quá nhiều bạn tình cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc mụn cóc sinh dục. Nếu bạn quan hệ tình dục với nhiều đối tác, việc sử dụng bao cao su và xét nghiệm STI thường xuyên là điều vô cùng quan trọng.

Nói về sức khỏe tình dục, và chia sẻ tình trạng sức khỏe tình dục của bạn với bạn tình, có thể giúp bạn quan hệ tình dục an toàn hơn.

Tiêm phòng

Ở một số nơi, vắc-xin có sẵn để bảo vệ nữ giới chống lại một số loại vi-rút có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Tốt nhất là nên tiêm vắc-xin trước khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục.

Các vắc-xin không đảm bảo rằng bạn sẽ không phát triển mụn cóc sinh dục trong tương lai.

Lưu ý bao cao su là sự bảo vệ tốt nhất chống lại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và mang thai.

Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn thêm .

Các triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh sùi mào gà.

Hầu hết những người bị virus gây ra bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục (HPV) sẽ không phát triển bất kỳ mụn cóc nào có thể nhìn thấy. Nếu bạn có các triệu chứng, bạn có thể không nhận thấy chúng cho đến vài tuần hoặc vài năm sau khi tiếp xúc với virus

Các triệu chứng bao gồm:

Xuất hiện một hoặc nhiều cục u không đau, nhỏ màu da hoặc xám quanh âm đạo, dương vật, hậu môn hoặc đùi trên của bạn

Ngứa hoặc chảy máu từ bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bạn

Tôi có thể được kiểm tra mụn cóc sinh dục không?

Câu trả lời là có! Khi bạn đến các cơ sở y tế bạn có thể được tiến hành kiểm tra  bên trong không đau ở âm đạo, cổ tử cung và / hoặc hậu môn. Nếu bạn có vấn đề về tiểu tiện, bác sĩ có thể nhìn vào niệu đạo (ống mang tiểu từ bàng quang của bạn).

Nếu bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bạn nên được xét nghiệm các STI khác.

Mụn cóc sinh dục được điều trị như thế nào?

Không có cách chữa virus gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, nhưng có khả năng cơ thể bạn có thể loại bỏ virus theo thời gian. Có điều trị có sẵn để loại bỏ mụn cóc. Loại điều trị bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào loại mụn cóc bạn có và vị trí của mụn cóc.

Có hai loại điều trị chính:

Bôi kem, kem dưỡng da hoặc hóa chất vào mụn cóc

Tiêu diệt mụn cóc bằng cách đóng băng, sưởi ấm hoặc loại bỏ chúng.

Kiểm tra với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị. Nhiều phương pháp điều trị mụn cóc được thiết kế để sử dụng cho tay và chân và không nên được sử dụng trên bộ phận sinh dục của bạn.

Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để điều trị có hiệu quả và mụn cóc vẫn có thể quay trở lại. Một số người có thể thấy phương pháp điều trị không hiệu quả. Bạn cũng có thể được khuyên nên tránh xà phòng, kem và kem dưỡng da trong khi bạn đang điều trị vì những thứ này có thể gây kích ứng da.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mọi người có kiến thức, sự hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh bạn.

 

Thong ke