Tìm hiểu về phương pháp đốt sùi mào gà

29/01/2021 10:26

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội ngày càng phổ biến ở nam và nữ giới, là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Đây là một căn bệnh gây ra bởi virus HPV – viết tắt của Human Palilama Virus, thuộc nhóm DNA với hơn 100 kiểu gen khác nhau, trong đó có hơn 30 kiểu gây lây nhiễm và khiến da, niêm mạc ở bộ phận sinh dục bị nhiễm bệnh. Với khả năng lây lan nhanh, biến chứng nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời thì sùi mào gà có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người nhiễm bệnh. Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa trị sùi mào gà. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm những thông tin về một phương pháp chữa trị phổ biến: phương pháp đốt.

Image result for đốt hpv

Các phương pháp đốt sùi mào gà

Thông thường, với những bệnh mới lây nhiễm HPV ở mức độ nhẹ, thuộc giai đoạn đầu của bệnh thì các bác sỹ chỉ yêu cầu ngườ bệnh sử dùng thuốc Tây y để điều trị. Song, khi bệnh nhân có những dấu hiệu cho thấy bệnh tình chuyển biến nặng với những tổn thương nghiêm trọng hơn thì sẽ cần đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật y khoa, điều trị ngoại khoa để đạt được hiệu quả điều trị dứt điểm kịp thời. Điều trị đốt sùi mào gà chính là một cách điều trị ngoại khoa như thế. Với đốt sùi mào gà, có các phương pháp vật lý trị liệu phổ biến hiện nay như:

- Phương pháp đốt lạnh: Đây là phương pháp sử dụng ni tơ lỏng trực tiếp phun lên khu vực xuất hiện các u nhú sùi mào gà, làm đông lạnh các tế bào da bị tổn thương khiến cho vùng da phù nề và chết đi. Sau điều trị sẽ có môt lớp đóng vảy và tự rụng sau 7 – 10 ngày. Phương pháp này cho hiệu quả cao và ít để lại sẹo nhưng có thể gây đau đớn cho bệnh nhân.

- Phương pháp đốt điện: Đây là phương pháp sử dụng dùng điện cao tần để loại bỏ các u sùi mào gà xuất hiện trên niêm mạc da, đồng thời khống chế không cho các virus tại vùng tổn thương phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, do sử dụng sưc nóng của dòng điện cao tần để loại bỏ u sùi nên sau điều trị, các vùng da bị tổn thương phục hồi rất lâu. Phương pháp này có hiệu quả trực tiếp loại bỏ các thể sùi khô. Nó cho hiệu quả rõ ràng nhưng cũng tốn thì gian rất lâu để hồi phục vùng tổn thương.

- Phương pháp đốt laser: Đây là pương pháp dùng tia laser để loại trừ các u sùi mào gà trên da, thường được chỉ định áp dụng cho các trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu khi các u sùi mào gà có kích thước to và phát triển độc lập. Đốt sùi mào gà bằng laser có ưu điểm là có thể tiêu diệt các u sùi trên da, khả năng tái phát thấp, bề mặt đốt sùi phuc hồi chậm và dễ bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, phương pháp này khiến bề mặt da tiến hành đốt khó hồi phục và dễ bị viêm.

Image result for đốt hpv

Lưu ý:

+ Dù áp dụng biện pháp đốt sùi mào gà nào thì cũng cần có sự tham khám, thực hiện điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa có tay nghề và kinh nghiệm. Các bác sỹ cũng khuyến cáo không nên thực hiện đốt sùi mào gà ở những vị trí nhạy cảm để hạn chế những nguy cơ gây hại đến chức năng sinh lý của người bệnh.

+ Thực tế, các phương pháp đốt sùi mào gà còn tồn tại nhiều điểm hạn chế. Các bác sỹ chuyên khoa đều khó trả lí cho ngừi bệnh vấn đề đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi. Có thể nói, rất khó để có thể xác định bằng một con số cụ thể cho thời gian hồi phục của bệnh nhân. Bởi vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thể trạng cơ địa bệnh nhân, tình hình chuyển biến của bệnh, tay nghề bác sĩ thực hiện.

Image result for đốt hpv

+ Nếu như thành công trong việc điều trị bằng phương pháp đốt thì ít nhất người bệnh phải mất khoảng 7 – 10 ngày để cho vùng đốt được phục hồi lại, nhiều trường hợp còn lâu hơn. Trong khoảng thời gian đó, người bệnh cần lưu ý tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc vùng sùi sau điều trị trong thời gian này để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đốt sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?

Bạn muốn tìm hiểu về vấn đề chi phí đốt sùi mào gà bao nhiêu tiền? Đây cũng là vấn đề được nhiều người bệnh vô cùng quan tâm. Đồi với thắc mắc này, các chuyên gia cho rằng rất khó để xác định chi phí đốt sùi mào gà ở một con số cụ thể, bởi vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

- Tình trạng bệnh: Nếu sùi mào gà ở mức độ nhẹ, bề mặt tổn thương ít thì mức chi phí điều trị sẽ thấp hơn. Còn nếu tình trạng bệnh càng nặng thì chi phí điều trị càng cao. Khi đó, số lượng các nốt u sùi càng nhiều hoặc nằm ở vị trí khó điều trị thì mức chi phí cần bỏ ra sẽ càng tăng lên.

- Phương pháp điều trị: Như đã nói ở trên có rất nhiều phương pháp đốt sùi mào gà khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, từ truyền thống đến hiện đại. Do đó, vấn đề đốt sùi mào gà hết bao nhiêu tiền cũng sẽ bị ảnh hưởng vào phương pháp mà người bệnh áp dụng.

- Cơ sở thực hiện: Kinh nghiệm, tay nghề cũng sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại đều là những yếu tố tiên quyết, ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình điều trị đốt sùi mào gà. Và tất nhiên, khi lựa chọn một cơ sở y tế chuyên khoa thì chi phí bạn bỏ ra có thể cao hơn nhưng lại vô cùng xứng đáng, người bệnh an tâm về hiệu quả cũng như hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Image result for đốt hpv

Lưu ý: Người bệnh không nên vì “tiết kiệm” mà lựa chọn những cơ sở y tế không đảm bảo cơ sở vật chất cũng như kinh nghiệm đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, bởi đây đều là những yếu tố đảm bảo cho kết quả điều trị thành công hay không. Bạn yên tâm rằng tại các cơ sở y tế chuyên khoa được cấp giấy phép của nhà nước, mọi khoản chi phí khám và điều trị đều được công khai, minh bạch, bệnh nhân được nắm rõ trước khi tiến hành điều trị, không có tình trạng chặt chém hoặc hét giá trên trời.

Thong ke