Tìm Hiểu về Bệnh Giang Mai và Sùi Mào Gà

17/07/2018 09:36

Bệnh giang mai và sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Bệnh giang mai và bệnh sùi mào gà được nhiều người biết đến với tốc độ lây lan nhanh chóng và sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiểu rõ về căn bệnh này sẽ là cách tốt nhất để bạn có thể chủ động bảo vệ và phòng tránh, đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt nhất.

Nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà,cụ thể đó là :

 • Do quan hệ tình dục không an toàn, lành mạnh. Đối tượng mắc bệnh nhiều nhất chính là nam giới khi thường xuyên có hoạt động mua dâm, tẩm quất trá hình, những người có xu hướng quan hệ bừa bãi và nhiều bạn tình trong cùng một thời điểm.

 • Nữ giới mắc bệnh sùi mào gà vào thời kỳ mang thai có thể gây ra cho thai nhi khi còn trong bụng mẹ hay là lúc trở dạ.
 • Người có sức đề kháng kém, vô tình tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ, máu hay vết thương hở của người mắc bệnh sùi mào gà.
 • Người mang virut HIV-AIDS thì dễ có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà cao
 • Viruts HPV dễ dàng lây truyền qua quan hệ tình dục bằng hậu môn, miệng.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

 

Biểu hiện bệnh sùi mào gà

 • Xuất hiện các nốt sùi trên thân dương vật, nổi lên trên bề mặt da và không gây ngứa ngáy, khó chịu
 • Các đám sùi sẽ phát triển nhanh chóng thành từng đám lớn giống hoa mào gà. Và có thể vỡ nếu va chạm mạnh
 • Nốt sùi mào gà không được điều trị tích cực sẽ nhanh chóng lây lan đến các bộ phận khác như: hậu môn, bao quy đầu….

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới

Môi trường âm đạo luôn ẩm ướt chính là lí do khiến cho virus HPV có thể phát triển một cách nhanh chóng. Các dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở nữ giới là:

 • Tại các vịt trí: Môi bé, môi lớn, âm đạo, âm hộ… xuất hiện các u nhú có màu hồng hoặc trắng mọc tập trung thành các đám lớn như hình hoa mào gà, không đau, không ngứa, không gây khó chịu
 • Khi có sự cọ sát dù là nhẹ cũng khiến các đám sùi này vỡ và chảy mủ hoặc máu. Dịch này có thể dễ dàng lây lan sang các vị trí khác.
 • Khó khăn khi quan hệ tình dục, đặc biệt khi bệnh có tiến triển nặng thì sẽ gây ngứa hoặc khó chịu.

 

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới

 

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm nhất, có ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, tốc độ lây lan nhanh chóng qua con đường quan hệ tình dục đã khiến cho căn bệnh này được cảnh báo rất nhiều. Nhất là đối với giới trẻ.

Biểu hiện của bệnh gian mai ở nam giới được chia làm 3 giai đoạn, cụ thể như sau:

Giai đoạn 1

Xoắn khuẩn giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể từ 1-3 tuần sẽ có những biểu hiện đầu tiên: Xuất hiện săng giang mai (các đốm viêm loét lõm, hình tròn, có màu hồng tươi, không đau, không ngứa, tự mất đi sau 6-8 tuần) ở dương vật, quy đầu, hậu môn

Giai đoạn 2

Sau 6-8 tuần săng giang mai biến mất, trên da xuất hiện các các nốt ban đỏ, người bệnh có một số triệu chứng như: sốt, nổi hạch, chán ăn, suy nhược…

Giai đoạn 3

Giai đoạn này thường xuất hiện sau 15 năm khi nam giới phát hiện mình bị bệnh, sớm nhất là 3 năm và muộn nhất là 46 năm. Trong giai đoạn này, trên da xuất hiện gôm củ giang mai, xoắn giang mai phá hủy nội tạng của người bệnh gây nên các bệnh nguy hiểm như: viêm màng não, giang mai thần kinh….  dẫn đến nguy cơ tử vong.

Bệnh giang mai ở nữ giới

Các giai đoạn của bệnh giang mai ở nữ giới

Nữ giới bị mắc bệnh giang mai sẽ có những biểu hiện rõ ràng sau thời gian ủ bệnh 3-90 ngày như sau:

Giai đoạn 1

Ở đúng vị trí bị nhiễm khuẩn giang mai sẽ xuất hiện các vết lở loét, bề mặt nhẵn không bị ẩm ướt hay chảy mủ, đặc biệt sẽ không có cảm giác ngứa hoặc đau.

Các săng giang mai thường xuất hiện ở một số vị trí có môi trường thuận lợi như: Môi bé, môi lớn, âm đạo, cổ tử cung, miệng… .

Cũng như nam giới, các biểu hiện đầu tiên của bệnh sẽ tự biến mất sau 3-6 tuần và nó sẽ âm thầm tiến triển nặng hơn nếu không thăm khám cẩn thận.

Giai đoạn 2

Các nốt ban hồng sẽ xuất hiện tại nhiều vị trí trên cơ thể, không đau, không bong vảy và khi ấn vào sẽ lặn đi.

Một số bệnh nhân sẽ gặp phải triệu chứng xuất hiện vết phỏng nước, vết loét, nếu va chạm mạnh sẽ bị vỡ chảy dịch mủ.

Thông thường, các triệu chứng ở giai đoạn 2 này cũng tự mất đi sau 3-6 tuần và tiếp tục tiến triển âm thầm hơn.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn cuối này, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng sau:

 • Xuất hiện củ giang mai: Có màu đỏ mận hoặc tím, mọc riêng lẻ. Khi củ giang mai hoại tử sẽ dẫn đến lở loét. Nếu củ giang mai xuất hiện ở những vị trí quan trọng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tính mạng người bệnh.
 • Giang mai thần kinh: Bệnh sẽ tiến triển thành giang mai thần kinh biến chứng gây nên viêm màng não, mạch máu não, động kinh, đột quỵ …
 • Giang mai tim mạch có thể biến chứng gây phình mạch, dẫn đến tử vong

Bệnh sùi mào gà và giang mai là những căn bệnh xã hội rất nguy hiểm, nó có thể không nguy hiểm trong giai đoạn đầu nhưng những diễn biến âm thầm của nó khiến cho các giai đoạn tiếp theo có những tác động xấu đến sức khỏe.

Vì thế, hãy luôn chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để có cuộc sống chất lượng nhất nhé.

www.dactrisuimaoga.com

 

Thong ke