Tìm hiểu về cách điều trị sùi mào gà bằng phương pháp phẫu thuật lạnh.

22/02/2020 11:09

Mụn cóc là khối u truyền nhiễm, không gây ung thư do papillomavirus ở người hoặc HPV gây ra. Có một số loại mụn cóc khác nhau, mỗi loại gây ra bởi một loại HPV khác nhau.

Hầu hết các mụn cóc là không đau và vô hại và tự biến mất sau một vài tháng hoặc có thể nhiều năm. Nhưng tùy thuộc vào vị trí, kích thước và loại của chúng, mụn cóc có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn để đảm bảo điều trị.

Phẫu thuật lạnh, hoặc sử dụng nhiệt độ rất lạnh để đóng băng các tế bào và mô bất thường, là một trong những phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến nhất để loại bỏ tất cả các loại mụn cóc sinh dục.

Tổng quan về phương pháp phẫu thuật lạnh 

Thông thường, phẫu thuật lạnh được thực hiện bởi bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu trong văn phòng của họ.

Trong môi trường lâm sàng, liều nitơ lỏng được sử dụng trong phẫu thuật lạnh.

Nhiệt độ một liều trung bình là âm 196 ° C.

Nhiệt độ ít nhất âm 40 ° C hoặc thấp hơn được coi là cần thiết để đóng băng được mụn cóc do sùi mào gà gây ra

Trường hợp nào có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật lạnh 

Các triệu chứng và vấn đề có thể cần điều trị bao gồm:

Khó chịu hoặc đau

Lo lắng và trầm cảm

Mụn cóc sinh dục do sùi mào gà phát triển ngày càng lớn 

Khuyết tật, chẳng hạn như không thể đi lại dễ dàng

Mụn cóc kéo dài hơn một vài năm

Mụn cóc sinh dục mọc ở lòng bàn chân

Phương pháp phẫu thuật lạnh được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ gọt mụn cóc bằng cách sử dụng dao mổ. Quá trình này loại bỏ các tế bào da chết đồng thời tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với nitơ lỏng.

Trong một số trường hợp ngoại lệ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn làm teo mụn cóc sinh dục  tại nhà vào buổi tối trước khi làm thủ thuật, hoặc bôi gel axit salicylic, kem và băng, mỗi đêm trong 1 đến 2 tuần trước khi phẫu thuật phẫu thuật lạnh.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dụng súng lạnh, bông hoặc que nhúng để cho một lượng nitơ lỏng vào mụn cóc sinh dục.

Thông thường, thời gian mỗi lần thực hiện phẫu thuật lạnh ở mỗi mụn cóc sinh dục chỉ kéo dài 10 giây đến 30 giây.

Cần điều trị mụn cóc sinh dục trong thời gian bao lâu?

Phẫu thuật lạnh dựa trên nitơ lỏng có thể được sử dụng một cách an toàn trên tất cả các loại mụn cóc, miễn là điều kiện sức khỏe của bạn ở mức tốt 

Đa phần các mụn cóc ( trừ những mụn cóc sinh dục có kích cỡ còn nhỏ hoặc mọc ở trên tay) đều phải điều trị theo quá trình thường từ 1 đến 6 lần điều trị, mỗi lần điều trị cách nhau từ 2- 3 tuần để giúp mụn cóc mới có thể biến mất hoàn toàn khỏi cơ thể của bạn.

Tỉ lệ thành công của phương pháp phẫu thuật lạnh 

Khi xem xét tỷ lệ thành công của liệu pháp áp lạnh, điều quan trọng là phải hiểu rằng quy trình này không chữa khỏi nhiễm virus tiềm ẩn.

Hiện tại, không có thuốc kháng vi-rút nào để điều trị vi -rút HPV . Điều này có nghĩa là mụn cóc sinh dục vẫn có thể tái phát, mặc dù, thông thường, một khi chúng được loại bỏ, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể tiêu diệt bất kỳ tế bào bị nhiễm nào còn lại để loại bỏ virus.

Mụn cóc lớn và mụn cóc ở lòng bàn chân có xu hướng vừa khó điều trị nhất vừa có khả năng quay trở lại sau phẫu thuật lạnh. Theo một số ước tính, mụn cóc ở chân có tỷ lệ phát triển lại hơn 50 phần trăm sau phẫu thuật lạnh.

Sử dụng phẫu thuật lạnh gây ra những đau đớn gì?

Hầu hết mọi người đều trải qua cơn đau nhẹ trong quá trình phẫu thuật lạnh và cảm giác nóng rát khi da tan ra sau đó.

Trong và ngay sau khi làm thủ thuật, vị trí điều trị có thể bị đỏ và sưng. Nó cũng có thể bị đau trong vài ngày sau khi phẫu thuật.

Rất nhiều người bị phồng rộp trong vòng 24 giờ khi mụn cóc được lấy ra. Hầu hết các mụn nước do phẫu thuật lạnh có xu hướng tự hết sau 2 hoặc 3 ngày.

Trong toàn bộ thời gian phục hồi, thường là khoảng một tuần, các khu vực được điều trị bằng liệu pháp áp lạnh phải được giữ sạch sẽ, khô ráo và không có ma sát hoặc áp lực.

Tác dụng phụ của phương pháp phẫu thuật lạnh trong điều trị mụn cóc sinh dục.

Những rủi ro liên quan đến phẫu thuật lạnh phụ thuộc vào loại, kích thước và vị trí của mụn cóc được điều trị.

Thông thường, mụn cóc ở chân, mụn cóc lớn và những người ở khu vực chịu nhiều áp lực hoặc ma sát có xu hướng gây đau đớn và nguy cơ biến chứng cao nhất, chẳng hạn như sẹo hoặc tổn thương mô.

Tác dụng phụ tiềm tàng của phẫu thuật lạnh bao gồm:

Kích ứng da

Sẹo

Rụng tóc hoặc rụng tóc

Giảm sắc tố hoặc mất sắc tố da

Rỉ máu

Nhiễm trùng

Tổn thương mô

Tổn thương thần kinh

Nặng hơn là bạn có thể bị nhiễm trùng. Đây là một trong những tác dụng phụ gây biến chứng nghiêm trọng nhất liên quan đến phẫu thuật phẫu thuật lạnh. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên chọn lựa các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Các dấu hiệu nhiễm trùng phổ biến bao gồm:

Sốt

Đau dữ dội, nhói ở những nơi đã được phẫu thuật 

Xuất hiện mủ hoặc chất lỏng màu trắng

Vết thương có mùi khó chịu 

Vết thương không lành sau  dù đã chăm sóc và giữ vệ sinh tốt

Nếu không điều trị kịp thời , nhiễm trùng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, bao gồm hôn mê và tử vong trong những trường hợp nặng. Điều quan trọng là tìm kiếm điều trị y tế nếu nghi ngờ nhiễm trùng.

Mong rằng những thông tin trên có ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và điều trị bệnh sùi mào gà!

 

Thong ke