Trẻ em nhiễm sùi mào gà qua đường nào?

17/03/2021 13:52

Sùi mào gà có thể xuất hiện ở trẻ em khi nhiễm phải virus Human papillomavirus (HPV) gây ra. Loại virus này có con đường truyền nhiễm chính là qua đường tình dục. Tuy nhiên, trẻ em có thể bị lây nhiễm bệnh qua các con đường khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề sùi mào gà ở trẻ nhỏ trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh sùi mào gà ở trẻ em là gì?

Sùi mào gà ở trẻ em là bệnh lý do virus HPV gây ra ở vùng cơ quan sinh dục. Đây là dạng bệnh lý mà các tế bào quá phát nhưng không dẫn đến nguy cơ ung thư. Tính đến nay, tỷ lệ mắc sùi mào gà ở trẻ em vẫn chưa được thống kê, nghiên cứu rõ. Tuy nhiên, ước tính trung bình thì trẻ em nằm trong độ tuổi từ 2 - 8 tuổi có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà cao nhất.

Theo nghiên cứu thì tính đến nay chúng ta đã tìm ra hơn 130 type của loại virus này. Trong đó virus HPV type 6 và 11 là nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở người lớn, còn HPV type 1 và 4 lại gây bệnh sùi mào gà ở trẻ em. Và đặc biệt hơn cả là HPV type 2 và 3.

Những biểu hiện đặc trưng ở sùi mào gà ở trẻ em là các tổn thương sẩn mềm có màu hồng hoặc nâu. Những tổn thương này còn được gọi là mụn cóc có đường kính chỉ vài mm sẽ xuất hiện trên bề mặt da của trẻ trong giai đoạn đầu của bệnh. Những giai đoạn tiếp đó, các nốt sần đó sẽ tăng lên về số lượng và kết lại thành các mảng lớn có hình dạng súp lơ.

Bệnh sùi mào gà ở trẻ em sẽ khiến trẻ cảm thấy ngứa ngáy và đau. Bên cạnh đó vùng tổn thương cũng có thể bị chảy máu. Đối với nam giới thì bệnh sùi mào gà sẽ thường xuất hiện các tổn thương ở khu vực hậu môn và xung quanh, ít gặp hơn là ở vùng da dương vật. Bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường sẽ tổn thương ở xung quanh vùng hậu môn, âm hộ, ngoài âm đạo, màng trinh và quanh lỗ niệu đạo của các bé gái. Rất hiếm khi chúng xuất hiện trong niêm mạc âm đạo và trực tràng.

2. Phân loại các thể bệnh sùi mào gà ở trẻ em 

Các tổn thương sùi mào gà ở các vị trí khác nhau sẽ được phân loại thành các thể như sau:

- Sùi mào gà thông thường: các hạt mụn cóc có hình vòm với bề mặt thô ráp và có màu nâu xám. Trên hạt mụn cóc có các chấm đen. Những nốt này mọc trên bàn tay, ngón tay, khuỷu tay, đầu gối trẻ.

- Sùi mào gà dạng phẳng: Là các mụn cóc phẳng với kích thước khoảng 1cm, màu hồng hoặc vàng, nâu nhạt. Mụn có dạng này thường xuất hiện ở mặt, bàn tay, cánh tay, đầu gối.

- Mụn cóc ở lòng bàn chân: Đây là một dạng bệnh sùi mào gà ở trẻ em. Đặc biệt những tổn thương này thường khiến trẻ rất đau, nhất là khi vận động.

- Mụn cóc Filiform: Tổn thương mụn cóc Filiform gây ra có hình dạng giống ngón tay với màu hồng. Chúng thường mọc ở xung quanh miệng, mí mắt, mũi... nên còn có tên gọi là sùi mào gà ở miệng.

- Mụn cóc sinh dục: Đây là những tổn thương xuất hiện trên cơ quan sinh dục, có đặc điểm mềm và không sần sùi.

2. Sùi mào gà ở trẻ em lây như thế nào?

Tương tự với người lớn, virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà ở trẻ em cũng có khả năng lây lan qua đường tiếp xúc da từ người này sang người khác. Những con đường thường thấy bao gồm:

- Lây bệnh từ người chăm sóc, tiếp xúc trực tiếp với trẻ.

- Tự lây lan qua những tổn thương ở da, niêm mạc do hình thành virus HPV.

- Lây lan qua con đường tình dục, nguy cơ cao khi bị lạm dụng tình dục. Đây là con đường chủ yếu lây lan của bệnh sùi mào gà, thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với những bộ phận sinh dục có chứa virus HPV như tử cung, âm đạo, dương vật, hậu môn... của người mắc bệnh.

- Lây nhiễm khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân trong sinh hoạt hằng ngày như bàn chải, khăn, dụng cụ cắt móng tay, đồ lót... của người đã bị nhiễm HPV.

- Sùi mào gà còn có thể lây từ người mẹ sang em bé trong quá trình sinh đẻ.

3. Bệnh sùi mào gà trẻ em có nguy hiểm không?

Khoảng thời gian ủ bệnh kể từ khi virus HPV bắt đầu xâm nhập vào cơ thể trẻ cho đến lúc xuất hiện các biểu hiện lâm sàng khá lâu nên virus có thể lây lan có những người khác trong khoảng thời gian này. Tuy căn bệnh này khá dễ lây lan, nhưng bệnh không mang đến nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Hiện nay, chưa có phương pháp nào để đảm bảo tuyệt đối việc không bị lây nhiễm căn bệnh này. Tuy nhiên trẻ và gia đình có thể áp dụng một số khuyến cáo như sau:

- Không dùng chung các vật dụng sinh hoạt như bàn chải đánh răng, khăn mặt hay dụng cụ cắt móng tay cùng với người khác.

- Không tạo thói quen đi chân trần, cắn móng tay, bóc da...

- Nếu trong gia đình có người đã bị sùi mào gà thì cần thực hiện phun chất tẩy pha loãng sau khi tắm rửa để ngăn chặn nguy cơ lây lan trong gia đình.

Bên cạnh những phương pháp kể trên, việc tiêm phòng vắc-xin HPV để dự phòng bệnh sùi mào gà là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị cho bệnh sùi mào gà nên đây là biện pháp được khuyến khích nhất. Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, vắc-xin HPV nên được tiêm cho phụ nữ nằm trong độ tuổi từ 9 - 26 tuổi để phòng những bệnh lý do HPV gây ra như u nhú sinh dục, sùi mào gà và ung thư cổ tử cung.

Mặc dù căn bệnh sùi mào gà ở trẻ em không đe dọa đến tính mạng của con trẻ hay gây ra những biến chứng quá nguy hiểm, nhưng bậc phụ huynh khi có con mắc bệnh cũng cần phải quan tâm việc lây nhiễm của bệnh để có những biện pháp kịp thời nhằm giúp trẻ nhanh chóng khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên còn lại trong gia đình. Quan trọng trên hết là cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị. Bên cạnh đó thực hiện tiêm phòng vắc-xin phòng HPV ở độ tuổi phù hợp để phòng ngừa hiệu quả nhất.

 

Thong ke