Triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà và những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

21/11/2017 15:38

HIV/AIDS, lậu, giang mai, sùi mào gà,…đều là những bệnh xã hội nguy hiểm đang có xu hướng lây lan ngày càng mạnh trong cộng đồng hiện đại. Trong đó, sùi mào gà là căn bệnh dễ lây lan nhất và có tỷ lệ số ca bệnh nhiều nhất (75%) trong các bệnh xã hội nêu trên. Vậy đâu là các triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà?

Virus gây bệnh sùi mào gà là virus HPV (Human Papilloma Virus), nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh Ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật,… Do đó, nhận biết sớm được bệnh sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ bản thân, hay nói cách khác, nhận biết được các triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà chính là chìa khoá để điều trị bệnh hiệu quả.

1. Những triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà

Thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà là từ 2 đến 9 tháng. Trong khoảng thời gian này, người bệnh không có bất kỳ một triệu chứng nào của bệnh cũng như rất khó để nhận biết rằng bản thân mình đang mắc bệnh.

Sau khoảng thời gian này, người bệnh bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên. Đó là khi cơ thể (cơ quan sinh dục, miệng, mắt, họng,…) xuất hiện những nốt sùi. Nốt sùi ban đầu chỉ nhỏ như mụn cơm, có màu đỏ hồng, mềm và nhô lên, đường kính khoảng 1 đến 2 milimet. Những mụn cơm này không gây đau, tuy nhiên người bệnh vẫn cảm thấy hơi ngứa, sờ vào dễ bong ra, chảy máu và dịch trắng.

Ở nam giới, các vị trí thường mắc bệnh là dương vật, vùng da bìu, bao quy đầu,… Đây là những nơi dễ tiếp xúc với mầm bệnh nhất, đặc biệt là khi quan hệ.

Hình 1: sùi mào gà ở nam giới

Ở nữ giới, phát hiện sùi mào gà khó hơn do các nốt sùi nằm kín bên trong âm hộ, mép âm môn, âm đạo, xung quanh hậu môn. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cảm giác ngứa và sờ thấy lú nhú các mụn cơm, mụn cóc.

Hình 2: sùi mào gà ở nữ giới

2. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sùi mào gà:

Trở ngại tâm lý: người mắc bệnh sùi mào gà thường bị trở ngại tâm lý do xấu hổ, mặc cảm, tự ti với căn bệnh mà mình mắc phải. Xã hội hiện đại vẫn tồn tại những hủ tục khiến cho người bệnh khó mà hoà nhập được khi mang trong mình một căn bệnh xã hội. Mặc cảm lâu ngày có thể khiến người bệnh lâm vào trạng thái tự kỷ, thậm chí trầm cảm _ một căn bệnh rất khó điều trị.

Dẫn đến ung thư: các u nhú do sùi mà gà gây ra nếu không được điều trị kịp thời, có thể phát triển thành ung thư. Điều này liên quan đến cơ chế sinh bệnh của virus. Ban đầu, virus kí sinh trong các tế bào biểu mô thượng bì ở da, đặc biệt những nơi ẩm ướt như cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, làm phá huỷ cấu trúc tế bào, hình thành u nhú. Sau đó, virus tấn công sâu hơn vào lớp tế bào đáy thượng bì và gây rối loạn sản sinh tế bào (loạn sản), các tế bào tổn thương phát triển nhanh chóng không theo kiểm soát dần hình thành các khối u, khối u trở nên ác tính và phát triển thành ung thư. Ở nam có thể gây ung thư dương vật, ở nữ bệnh phổ biến là ung thư cổ tử cung, ngoài ra thể bệnh mọc ở miệng có thể gây ung thư miệng, ung thư vòm họng.

Dẫn đến vô sinh: virus tác động đến cơ quan sinh sản bệnh nhân, khiến bộ máy sinh sản bị rối loạn hoạt động, từ đó có thể dẫn đến vô sinh hoặc khó có khả năng sinh con.

Lây truyền cho thế hệ sau: trong trường hợp người mẹ mang thai mắc bệnh, bệnh có thể lây truyền sang con qua nhau thai, nước ối, thậm chí là đường máu. Một khả năng khác khiến bé sinh ra bị bệnh bẩm sinh là do trong quá trình sinh đẻ, chất dịch từ cơ thể mẹ bắn sang bé khiến bé mắc bệnh, thường gặp nhất trong trường hợp sinh thường.

Bên cạnh đó, việc mang trong mình căn bệnh xã hội còn khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc quan hệ tình dục do cảm giác đau rát hay do các mụn cóc vỡ ra chảy máu khiến người bệnh giảm hứng thú trong chuyện ấy. Việc quan hệ khi đang mang bệnh cũng có thể khiến bệnh phát ra nặng hơn, thậm chí có thể lây bệnh cho bạn tình nếu không sử dụng biện pháp an toàn.

3. Hiện nay có thể sử dụng vaccine, thuốc để phòng và trị bệnh không?

Vaccine

Hiện nay trên thị trường hiện có bán các loại vaccine ngừa HPV như sau:

Cervarix: Ngăn ngừa được các chủng HPV – 16 và HPV – 18 (hai chủng độc nhất, gây nên ung thư cổ tử cung). Chỉ định: dùng cho lứa tuổi 12 - 25 tuổi với nữ giới, 9 - 25 tuổi với nam giới, chưa từng quan hệ tình dục.

Hình 3: Vaccine Cervarix

Gardasil và Gardasil 9: Ngăn ngừa HPV – 6 và HPV – 11 (hai chủng gây nên bệnh mụn cóc sinh dục). Chỉ định: dừng cho lứa tuổi 14 – 60 tuổi, đã từng quan hệ tình dục, phòng bệnh sùi mào gà khi chưa mắc hoặc khi đã mắc nhưng vẫn bị tái phát.

Thuốc:

Hiện chưa có thuốc nào trị dứt điểm được bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, các thuốc được sử dụng hiện nay có thể làm giảm sự phát sinh, phát triển của các mụn sùi mào gà cũng như làm giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Xem thêm : Các loại thuốc trị bệnh sùi mào gà hiệu quả

Như vậy, sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm, việc phát hiện sớm những triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà sẽ giúp người bệnh sớm có phương án điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy duy trì một lối sống lành mạnh, văn minh bởi đây mới là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân mình.


Điều tri sùi mào gà nếu không biết cách sẽ rất khó khăn và tốn chi phí...hơn nữa lại làm ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh. Điều trị không đúng bệnh rất dễ lây lan và bội nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến bạn và những người bạn xung quanh. Giới thiệu thuốc đặc trị sùi mào gà  podophyllin 25% từ thái lan với các đặc điểm

  • Nốt sùi mào gà rụng chỉ sau vài lần chấm thuốc
  • Dùng tại nhà và không để lại sẹo
  • Tỷ lệ khỏi lên tới 90% 

Tham khảo thêm cách chữa tại đây :

Với nhứng người bị những nốt sùi ở bên trong hậu môn nên sử dụng thuốc Imiquimod 5% dạng cream bôi 

Xem thêm: Thuốc imiquimod 5%

SHARE bài viết nếu bạn thấy thông tin trên là hữu ích nhé!

Thong ke