Triệu chứng bệnh sùi mào gà bạn nên biết

08/12/2015 17:18

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm lây qua đường tình dục. Bệnh xuất hiện và gây hại trực tiếp lên cơ quan sinh dục của cả nam và nữ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như hạnh phúc gia đình của người bệnh.

Triệu chứng điển hình nhất của sùi mào gà đó chính là những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai màu hồng tươi, không đau, đường kính khoảng từ 1-2mm mọc xung quanh bộ phận sinh dục, hoặc các bộ phận khác nhau trên cơ thể như miệng, bề mặt niêm mạc da.

Những vết sùi này nếu không được điều trị có thể phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay súp lơ. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ. Các thương tổn xuất hiện trên niêm mạc da bình thường, không bị thâm nhiễm.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới

 

- Sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng, các sùi mào gà phát triển mạnh và có thể đã có các dấu hiệu nhận biết được như xuất hiện các sùi mềm, nhỏ, hình dáng nhìn giống như những mụn thịt thừa, về màu sắc thì có màu hồng hoặc màu nâu nhạt. Rồi các mụn thịt này phát triển thành những gai và liên kết với nhau thành một mảng rộng có hình giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Lớp bề mặt thấy mềm, cảm thất mủn ra thêm ẩm ướt và giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

- Những dấu hiệu triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới sẽ thường thấy xuất hiện ở rãnh quy đầu, miệng sáo, bao quy đầu, phần đầu của niệu đạo trước hay da bìu.

– Bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở trong hoặc ngoài hậu môn, có hiện tượng chảy máu khi đi vệ sinh.

– Các nốt sùi mào gà có hình dạng giống như mào gà hoặc hoa súp lơ, thường có màu hồng hoặc trắng đục. Nếu sùi mào gà ở hậu môn thì các nốt sùi có thể có màu nâu hoặc xám khi khô lại.

– Những u nhú sùi mào gà có thể có kích thước to nhỏ khác nhau và phân bố không đồng đều. Chúng đứng đơn độc hoặc liên kết với nhau thành mảng lớn.  Kích thước của nốt sùi mào gà dao động trong khoảng 1 – 2 mm

– Bệnh phát triển rất nhanh, lúc đầu những nốt sùi mào gà không có cảm giác đau đớn nhưng khi đã phát triển lên to thì những nốt này làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, bứt rứt khi vận động.

- Nếu bệnh phát triển nặng, các mào sùi sẽ bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn.

 

Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị sớm thì những nốt sùi mào gà này có mùi hôi, kèm rát, ngừa, đau hoặc thể bị tiết dịch, loét ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày và các chức năng sinh dục của phái mạnh. Với các quý ông có thể dẫn đến tinh trùng yếu, xuất tinh sớm, liệt dương hay nặng dẫn đến vô sinh, ung thư dương vật.

 

Ở nữ giới, thường bắt gặp sùi mào gà ở vùng tiền đình, âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Đôi khi chúng xuất hiện ở khắp bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn, thậm chí là ở miệng (nếu quan hệ bằng miệng). Đặc biệt, trong thời kỳ thai nghén, sức đề kháng của chị em thường kém, do vậy rất dễ bị nhiễm bệnh, cộng thêm những chị em do vệ sinh kém các tổn thương sùi mào gà có thể phát triển thành từng khối lớn (có khi đến vài cm), màu đỏ tươi, tiết da chất dịch có mùi hôi.


Bình thường, sùi mào gà không gây đau đớn và khó chịu. Nhưng khi sùi mào gà phát triển to có thể khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn hay sờ nắn có thể xây xước chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tại các sùi có nhiều mủ. Ở một số chị em có triệu chứng bị sốt hoặc cảm giác đau đớn.

Con đường lây truyền sùi mào gà rất đa dạng, nhiều chị em cho rằng mình rất chung thủy không thể nào có chuyện bị nhiễm những căn bệnh “khủng khiếp” như vậy. Nhưng chị em nên biết rằng, bản thân sùi mào gà là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy đời sống tình dục của chị em chung thủy, nhưng đôi khi bạn tình lại là tác nhân khiến chị em mắc bệnh. Cũng chính vì lý do đó, nhiều chị em khi thấy có một số biểu hiện của sùi mào gà lại không nghĩ rằng mình nhiễm bệnh, mà cho rằng mình đang bị một bệnh gì đó về da liễu hoặc nhiều chị em do tâm lý xấu hổ, tự ti mà chậm trễ trong việc khám chữa, đến khi những tổn thương lan rộng, gây nguy hiểm cho sức khỏe của chị em cũng như tốn kém trong việc điều trị.

Các câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà mọi người thường thắc mắc >>>Hỏi - Đáp Liên Quan Bệnh Sùi Mào gà<<<

 

 

Thong ke