Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Sùi Mào Gà Không

Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Sùi Mào Gà Không

07/03/2018 22:18

Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Sùi Mào Gà Không?

Bệnh xã hội sùi mào gà không những ảnh hưởng nhiều phiền toái trong cuộc sống người bệnh mà còn có khả năng cao lây nhiễm sang cho người khác. Để xác định bệnh sùi mào gà thì thường các bác sĩ có kinh nghiệm chỉ cần nhìn những biểu hiện của bệnh là có thể biết đến 99%. Một số trường hợp  còn lại thì có thể nhầm sang tiền đình u nhú ở nữ giới và đối với nam giới thì có thể nhầm sang mụn rộp sinh dục và chuỗi hạt ngọc dương vật. Đối với người bệnh mắc sùi mào gà thì thông thường se mọc ở bên ngoài và co biểu hiện rõ ràng bên ngoài chỉ cần hình những hình ảnh sùi mào gà cũng có thể tự phân biệt được. Trường hợp nếu không biết chính xác thì phải tiến hành xét nghiệm nhưng các cách xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? 

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Virus HPV là virus tại chỗ, không thể phát hiện bệnh bằng biện pháp lấy máu để tìm virus mà phải tìm virus trên những tổn thương.

Thực tế, bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội do virus HPV gây nên. Virus Hpv tồn tại ở dưới đáy của niêm mạc da và sau một thời dan dài ủ bệnh đến khi cơ thể ốm hoặc yếu  thì hệ miễn dịch hoạt động kém virus sẽ phát triển tạo ra các u nhú ở niêm mạc và trên vùng da của người bệnh thường xuất hiện các nốt sùi cỡ tầm hạt gạo và có nhiều hạt nhỏ sùi ra trên đó. Bệnh chủ yếu ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, lưỡi,…những chỗ ẩm ướt vì virus tồn tại ở những chỗ ẩm ướt lâu hơn khi dương vật hay âm đạo bị cọ sát bị xước da thì chũng sẽ đi vào trong da và di chuyển xuống dưới đáy biểu mô tế bào da và cư trú ở đó.

Khi cơ thể người bệnh yếu hệ miễn dịch yếu chúng sẽ phát triển tạo thành các tế bào u nhú. Virus Hpv không tồn tại trong máu vì vậy xét nghiệm máu xác định virus Hpv là không chính xác.

Để xác định chính xác virus Hpv phải lấy dịch trong nốt sùi hoặc lấy mẫu vậy để làm xét nghiệm sẽ được đề cập ở phần dưới của bài viết này. Bệnh chủ yếu lây thông qua quan hệ tình dục không an toàn, người bệnh tiếp xúc với mầm bệnh hoặc đơn giản và dùng chung đồ với người mắc bệnh sùi mào gà.

Sau thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng, cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các u nhú hình mào gà hoặc hoa súp lơ, lúc đầu mọc riêng lẻ sau đó mọc nhiều thành cụm gây cảm giác đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Thời gian ủ bệnh cũng như tốc độ phát triển của sùi mào gà sẽ không giống nhau, với những người có sức đề kháng tốt thì tốc độ lây lan mụn và to lên của các u nhú sẽ chậm hơn so với những người mà có sức đề kháng yếu. Với những người có hệ miễn dịch khỏe thì có khi cơ thể có thể tự đào thải virus mà không co biểu hiện ra ngoài. Vì thế nếu bạn đi khám nhưng các bác sỹ bảo chưa xác định được thì bạn vẫn cần theo dõi thêm nhé.

Các xét nghiệm bệnh sùi mào gà chính xác nhất hiện nay:

Để chẩn đoán bệnh sùi mào gà một cách chính xác nhất người bệnh cần phải tiến hành làm các xét nghiệm bệnh sùi mào gà như sau:

Cách Xét Nghiệm Bệnh Sùi Mào Gà Bằng Mẫu Vật

Cách Xét Nghiệm Bệnh Sùi Mào Gà Bằng Mẫu Vật

Cách xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật được các bác sĩ trực tiếp lấy mẫu vật từ cơ thể người bệnh như các nốt sùi, nốt u nhú,.. để tiến hành làm xét nghiệm nhằm xác định xem bên trong những nốt sùi đó có chứa virus gây bệnh sùi mào gà không sau đó sẽ đưa ra kết luận cụ thể.

Đồng thời, nhờ việc xét nghiệm sùi mào gà bằng vật mẫu cũng xác định được bệnh nhân mắc sùi mào gà đang ở giai đoạn nào để đưa ra phướng án điều trị hiệu quả.

Cách Xét Nghiệm Virus Hpv Sùi Mào Gà

PAP’s smear Xét nghiệm phát hiện ung thư cố tử cung do HPV:

  ➛ Nguyên lý hoạt động của phương pháp này dựa trên sự bong tróc tự nhiên, liên tục của tế bào âm đạo, cổ tử cung. Các tế bào này bất thường xuất hiện thường bong sớm và dễ bong.

  ➛ Phân tích mẫu vật phát hiện những biến đổi của tế bào đa nhân tường thành những tế bào đa nhân lớn hơn cũng có thể bị teo lại. Một số trường hợp có thể phát hiện những tế bào bóng, có vòng sáng quanh nhân.

  ➛ Phương pháp PAP’s có độ nhạy cảm 44 – 78% và có độ đặc hiệu cao 91 – 96%. Là phương pháp dùng phân tích xác định có hay không nguy cơ bị nhiễm HPV.

Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Định Type Hpv - PCR

Xét Nghiệm Hpv

Xét nghiệm HPV để xác định virus HPV gây sùi mào gà, đồng thời có thể tầm soát được bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả. Bởi vì virus HPV có thể là nguyên nhân gây ra ung tư cổ tử cung ở phụ nữ ( chiếm tới 99%)

Áp dụng phương pháp xét nghiệm này sẽ cho kết quả là có bị nhiễm HPV ở thời điểm hiện tại hay không, nếu có là ở nhóm nào, nguy cơ thấp hay nguy cơ cao. Ngoài ra, xét nghiệm này còn dùng để định type HPV bằng bệnh phẩm được lấy từ âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh thiết cổ tử cung (đối với người bệnh nữ), lấy mẫu niệu đạo hoặc dịch niệu đạo (đối với nam).

Nếu kết quả xét nghiệm là dương thì báo hiệu người bệnh đang trong tình trạng nhiễm HPV. Theo các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tiến hành xét nghiệm HPV – PCR cùng với xét nghiệm Pap’smear để nâng cao hiệu quả sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung.

Sùi mào gà nếu không được điều trị sớm gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh

Sùi mào gà là căn bệnh dễ lây lan nhanh và rộng, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể bị nhiều biến chứng nguy hiểm như: ung thư dương vật, âm đạo, gây ra vô sinh – hiếm muộn,… và tâm lý người bệnh ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Ps: Nếu các bạn đã biết chính xác mình bị bệnh sùi mào gà mà nhiều khi ngại hoặc không có thời gian ra viện để điều trị thì hãy tìm hiểu phương pháp chữa sùi mào gà tại nhà bằng cách chấm thuốc. 

TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP  

 

Thong ke