Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách Chữa Trị Mụn Cóc, Mụn Hạt Cơm Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Cách Chữa Trị Mụn Cóc, Mụn Hạt Cơm Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Mụn cóc, mụn hạt cơm là một dầy sừng khu trú gồm các tổn thương da và niêm mạc được gây ra bởi virus gây sùi ở người. Các tổn thương này có thể dễ dàng lây nhiễm giữa các vùng khác nhau trên cơ thể chúng ta. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ cách chữa trị mụn cóc đơn giản mà hiệu quả.

  • Thuốc trị mụn cóc được nhiều bác sĩ da liễu khuyên dùng
Bệnh mụn cóc, mụn hạt cơm
Bệnh mụn cóc, mụn hạt cơm

Chắc nhiều người trong chúng ta chưa biết được những tổn thương khi bị bệnh mụn cóc, hạt cơm hoàn toàn có thể lây nhiễm giữa các vùng khác nhau trên cơ thể hay sang người khác khi có sự tiếp xúc qua các dịch tiết của chỗ tổn thương.

Hạt cơm, mụn cóc thường xuất hiện ở nhiều khu vực trên cơ thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và ảnh hưởng nghiêm trọng, gây những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Làm thế nào để đẩy lùi và chữa trị mụn cóc? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhữngcách chữa trị bằng phương pháp dân gian và cách chữa trị khoa học hiệu quả thực tiễn từ những người đã khỏi bệnh bằng phương pháp này.

Mụn hạt cơm, mụn cóc có nguy hiểm?

Mụn cóc hay còn gọi là mụn cơm là tổn thương lành tính do virus HPV gây ra và có hơn 100 types virus HPV.

Tại sao xuất hiện mụn cóc, mụn hạt cơm?

Mụn cóc xảy ra sau 2 – 6 tháng người bệnh tiếp xúc trực tiếp với HPV và chúng có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Mụn thường là những nốt sần nhỏ lành tính, mềm, có màu da, màu trắng, hồng hoặc nâu, khi sờ tay vào ta có cảm giác thô ráp, không đau.

Mụn cóc có thể xuất hiện đơn độc hoặc thành từng đám, có một hoặc nhiều chấm nhỏ li ti màu đen, nhưng thực ra đó là những mao mạch bị huyết khối.

Các tổn thương khi bị mụn cóc dễ dàng lây nhiễm giữa các vùng trên cơ thể hay sang người khác khi có sự tiếp xúc với các dịch tiết của tổn thương. Vì thế, bệnh mụn cóc có khả năng lây từ người sang người do chạm vào khăn hoặc các vật dụng khác mà người nhiễm virut này đã dùng.

Mụn cóc, mụn cơm có thể xuất hiện đơn độc hoặc từng đám
Mụn cóc, mụn cơm có thể xuất hiện đơn độc hoặc từng đám

Tuy nhiên, thực tế không phải ai tiếp xúc với HPV đều sẽ mắc mụn cơm vì mỗi người có hệ miễn dịch khác nhau. Chẳng hạn mụn cơm sinh dục khá dễ lây, nhưng mụn cơm thông thường rất ít trường hợp lây sang người khác.

Ai cũng có thể bị mụn cóc, nhưng hiện nay tỷ lệ mắc ở trẻ em cao hơn người lớn vì trẻ em hiếu động, hay bị trầy xước chân tay, hay đi chân không, cắn móng tay, nghịch đất cát,…  Ngoài ra, ở  phụ nữ hay làm móng, cắt khóe móng chân, tay cũng dễ bị mọc mụn cóc hơn.

Biểu hiện bệnh mụn cóc, mụn cơm

+ Hạt cơm bàn chân: thường gặp là dạng myrmecie (do HPV types 1 gây ra)

Tổn thương cơ bản của hạt cơm bàn chân đó là một điểm dầy sừng hình tròn sùi vào sâu, người bệnh có cam giác đau nhất là khi vận động hoặc đụng chạm vào, thường đơn độc hoặc có một vài tổn thương đơn lẻ.

Loại tổn thương thường gặp nhất là tổn thương dạng đĩa xung quanh vòng bởi một hình nhẫn dầy sừng, phần trung tâm dầy sừng mà bề mặt tạo thành những điểm đen.

+ Hạt cơm thường do HPV types 2 gây ra.

Thương tổn là tổn thương sùi ra ngoài bề mặt có hình bán cầu hoặc dẹt, đường kính  vài mm hoặc từ 1-2cm, ở trung tâm có thể lõm xuống. Bề mặt hạt cơm tăng gai, có thể tạo thành rãnh, khía. Mọc xung quanh các đám dầy sừng là có những đám dầy sừng kế cận tạo thành giống như miệng giếng. Số lượng thay đổi có thể từ một vài cái hay lên đến vài chục cái, đôi khi chúng tập hợp lại.

Vị trí thường gặp là ở mu bàn tay và các ngón, cực ít gặp ở lòng bàn tay.

Mụn hạt cơm mọc ở bàn chân
Mụn hạt cơm mọc ở bàn chân

Hạt cơm filiformes vị trí ưu thế của các hốc tự nhiên hoặc vùng cổ, vùng mọc râu (do tự lây nhiễm bởi cạo râu) thường kết hợp với các tổn thương hình bán cầu, bề mặt bóng. Hạt cơmbmọc ở tay được gây ra bởi HPV2 và HPV1 (13%). Cũng có trường hợp hiếm gặp hơn là những tổn thương sùi ở trong hoặc ra ngoài, kết hợp với HPV4 hoặc HPV7.

+ Hạt cơm phẳng: Do HPV types 3, 10 gây ra.

Tổn thương là những sẩn nhỏ, ít khi nổi cao, có màu vàng hoặc màu vàng nhạt, bề mặt bóng, mảnh, thường tập trung thành dải hoặc tạo thành từng mảng, người bệnh có cảm giác hơi ngứa. Vị trí hay mọc ở mu bàn tay, ngón tay, cánh tay, đầu gối và mặt trước cẳng chân.

Đối tượng thường gặp là ở những người suy giảm miễn dịch, thương tổn nổi cao hoặc kích thước lớn, tồn tại dai dẳng qua nhiều tháng năm, có dấu hiệu viêm ở xung quanh hoặc có vòng giảm sắc tố.

Bệnh mụn cóc, mụn hạt cơm có lây nhiễm không?

– Các tổn thương này hoàn toàn có khả năng lây nhiễm giữa các vùng khác nhau trên một cơ thể hay sang các cá thể khác khi có sự tiếp xúc các dịch tiết của tổn thương.

– Đây cũng chính là lý giải tình trạng một người ban đầu chỉ bị hạt cơm ở chân, một thời gian sau lại thấy một tổn thương ở trán, mũi, vành tai hay những người khác trong gia đình cũng bị tương tự.

Điều trị mụn cóc đơn giản bằng phương pháp dân gian

Lá tía tô chữa bệnh mụn hạt cơm, mụn cóc
Lá tía tô chữa bệnh mụn hạt cơm, mụn cóc

Dùng lá tía tô

– Dùng chiếc khăn sạch dùng nước ấm lau chỗ có mụn, trà đi trà lại nhưng tránh để trầy xước, chảy máu. Để khi đắp lá, dung dịch từ lá sẽ thẩm thấu vào mụn hạt cơm, mụn cóc nhanh nhất.

– Rửa sạch lá tía tô (gồm cả cuống lá), giã nát hoặc vò nát rồi đắp vào vùng bị mụn cóc.

– Dùng vải quấn chặt hoặc dùng băng dính cố định vùng vừa đắp lá vào.

– Tốt nhất nên đắp lá vào buổi tối để tránh tiếp xúc với nước hoặc các cử động làm xô lệch vết đắp.

– Duy trì đắp liên tục trong vài tuần, bạn sẽ thấy miệng mụn cóc se lại, teo nhỏ và biến mất dần. Một khi mụn cái chính biến mất thì các mụn con xung quanh cũng sẽ biến mất theo sau đó.

Dùng tỏi

– Lấy một nhánh tỏi cắt ra thành nhiều lát, rồi trà đi, trà lại lên chỗ mụn cóc tới khi nước tỏi ngấm lên mụn cóc càng nhiều càng tốt, sẽ càng nhanh khỏi.

– Đắp trực tiếp nhánh tỏi lên chỗ có mụn, lưu ý không để quá 10 phút vì tỏi có thể làm dộp da bạn đó.

– Hàng ngày bạn nên đắp hoặc trà tỏi khoảng 1 đến 2 lần. Tránh tiếp xúc với nước.

 Dùng vỏ chuối

– Đắp vỏ chuối lên mụn cóc (phần mặt trong của quả chuối).

– Hoạt chất trong vỏ quả chuối có khả năng làm mụn cóc tiêu đi từ từ.

– Có thể đắp nhiều lần trong ngày, lưu ý tránh nước.

Lô hội

– Tcáh đôi lá lô hội, sử dụng một miếng bông hay một miếng vải mềm nhỏ thấm lấy chất nhựa bên trong của cây lô hội.

– Sau đó thấm lên nốt mụn cóc trong khoảng 1 phút hoặc cũng có thể dùng dây buộc miếng vải hoặc bông có nhựa cây lô hội lên nốt mụn hàng ngày trong vài giờ. Cần lưu ý tránh nước.

Tinh chất trà xanh

– Bạn có thể bôi trực tiếp tinh chất dầu xanh lên chỗ cần chữa trị mụn cóc.

– Tần suất mỗi ngày bôi từ 2 đến 3 lần, hiệu quả nhất là bôi vào buổi tối trước khi đi ngủ, và cũng phải tránh nước.

Phương pháp chữa trị mụn cóc, mụn hạt cơm bằng thuốc

Thức tế, mụn cóc hay còn gọi la mụn hạt cơm thường không cần điều trị và có thể biến mất trong vòng 2 năm. Bên cạnh đó, ở một số người vẫn cần phải chữa trị mụn cóc vì mục đích thẩm mỹ hoặc để ngăn ngừa bệnh lây lan cho người xung quanh.

Thuốc điều trị thông thường là Axit salicylic  với nồng độ 25% gây hoại tử mục cóc. Bạn bôi 2 đến 3 lần /1  ngày cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Đặt mua thuốc : Tại Đây

Một số cách chữa tri mụn cóc, mụn hạt cơm khác:

Áp lạnh: là liệu pháp phun nitơ lỏng vào những chỗ có mụn cơm. Hơi lạnh sẽ tạo thành nốt phỏng quanh mụn, làm mô chết sẽ bong ra trong vòng 1 tuần.

Phẫu thuật laser: thường áp dụng cho những trường hợp bị mụn cơm khó chữa vì cách này khá tốn tiền và có thể để lại sẹo.

Vi phẫu: mụn cóc được cắt hoặc đốt bằng dao điện. Phương pháp này thường để lại sẹo nên chỉ dành cho người bệnh không sử dụng được với các biện pháp điều trị khác.

Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *