Dùng thuốc bôi nào để điều trị bệnh sùi mào gà?

30/10/2018 12:46

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là sùi mồng gà có tên khoa học là Genital Warts hay Condylomata Acuminata, là căn bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với nguồn virus chủ yếu qua đường tình dục và có thể lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh nở. Bệnh xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da hay niêm mạc da bị xước hay bị chảy máu

Virus HPV khu trú ở tế bào cận đáy dưới lớp biểu bì da, sau một thời gian ủ bệnh từ 2 - 9 tháng, Virus sau đó sẽ kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô có hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay cái mào con gà,  bệnh gặp nhiều nhất ở người có bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, viêm âm hộ - âm đạo, người bị suy giảm miễn dịch hoặc đi kèm bệnh hoa liễu khác.

Về triệu chứng của bệnh sùi mào gà  thì thường không biểu hiện gì đặc biệt, thậm chí không đau, không ngứa, biểu hiện với sang thương kích thước 1mm đến vài chục milimét, thậm chí đến hàng trăm milimét, bề mặt sần sùi, màu hồng hoặc màu nâu đen chúng mềm hoặc ẩm ướt bệnh từ một chân mụn mọc lên, sờ vào không đau, nhưng dễ chảy máu.

Vị trí sùi mào gà thường gặp ở âm hộ - âm đạo,dương vật ở nam cổ tử cung ở nữ, quanh lỗ tiểu, bẹn, tầng sinh môn, hậu môn ở cả nam và nữ; trẻ em có thể bị lây từ mẹ trong lúc sinh, có thể gặp ở niêm mạc ngoài cơ quan sinh dục như mắt - mũi - miệng.

Các nhà khoa học thấy rằng, sau khi nhập vào bộ gen tế bào ký chủ thì vùng gen E6, E7 điều khiển tổng hợp protein E6, E7; các protein này gắn kết và vô hiệu hóa chức năng của protein điều hoà tăng trưởng tế bào PRB dẫn đến sự phân chia tế bào liên tục một cách bất thường và hậu quả là phát sinh ung thư chủ yếu là ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà.

Giải pháp tốt cho điều trị hiện nay là đốt các sang thương bằng laser. Việc loại các sang thương bằng điều trị bằng laser hay đốt điện chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không tiêu diệt được virút, sau đó các sang thương cũng dễ phát triển trở lại. Vì vậy, vẫn phải tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi hết hẳn. Cần nhớ rằng, do thời gian ủ bệnh của virút kéo dài đến 8 tháng, nên nhất thiết phải theo dõi đến hết thời gian ủ bệnh mới xác định bệnh khỏi hẳn, tức là sau 8 tháng.

Ngoài phương pháp đốt laser và đốt điện trên, đối với các tổn thương sùi mào gà ở âm hộ hay ở quy đầu thân dương vật có thể chấm dung dịch  Podophylline hoặc dùng thuốc bôi tại chỗ Imiquimod 5%

Thuốc podophyllin 25 có dung tích 15ml cũng như thành phần podophyllin resin với trọng lượng 25g. Thuốc có xuất xứ từ Thái Lan. Sử dụng thuốc đơn giản tại nhà vẫn hiệu quả mà không đau, chức năng tái phát thấp nhất.

Podophyllin 25 hoặc Podofilox chữa bệnh sùi mào gà (Human Papillomavirus)

TÊN CHUNG THƯƠNG HIỆU
Opodofilox Condylox
Nhựa podophyllin Podofin

Thành phần : Podophyllin 25%

Dung tích   : 15ml

 Lúc điều trị bệnh lý sùi mào gà, nếu những nốt bệnh sùi rụng và không bị tái phát thì cơ thể tự đào thải virus sau 1 đến 2 năm. Do không có thuốc nào diệt được virus HPV trong 1 lần điều trị mà chính hệ thống miễn dich cơ thể sẽ đào thải virus nhưng  cần phải có thời gian. Do vậy  tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể nhanh đào thải virus như dùng thuốc AHCC.

        Podophylline có xuất xứ Thái Lan; điều chế với nồng độ 25%, là thành phần trong cao khô là podophylotoxin và một số dẫn chất khác, từ đó có tác dụng làm hoại tử các sùi mào gà. Thuốc này là thuốc điều trị sùi mào gà chỉ dùng để chấm lên những nốt sùi nhỏ lẻ ở âm hộ, hay ở nam giới chấm ở quy đầu, thân dương vật. Sử dụng thuốc bôi để từ 4 - 6 giờ, rồi rửa sạch để tránh loét xuống phần da lành, tuần bôi 4 lần; thuốc này có thể dùng tại nhà  nhưng cũng không được bôi vào các sang thương ở trong cổ tử cung.

Hướng dẫn điều trị sùi mào gà bằng thuốc Podophyllin 25% xuất sứ Thái Lan

☞ Bước 1: Làm sạch vùng da cần bôi thuốc bằng nước muối sinh lý.

☞ Bước 2: Dùng thuốc mỡ bôi lên vùng da lành xung quanh nốt sùi mào gà sau đó chấm thuốc lên nốt sùi.

☞ Bước 3: Giữ vài phút cho thuốc khô 

☞ Bước 4: Sau từ 4 đến 6h rửa sạch .

1 đến 2 ngày / 1 lần

 Có tác dụng làm cho rụng chân sùi vì bên trong nốt sùi mào gà là virus HPV và virus này nằm ở dưới đáy niêm mạc da nên khi rụng chân nốt mụn và có vết lóm dưới da thì hầu như virus đã theo nốt sùi ra ngoài cơ thể nên khả năng hết bệnh và không tái phát rất cao cỡ 95%. Có thể tự điều trị tại nhà, chi phí thấp hơn so với một số kỹ thuật chữa khác. Nhưng khi người bệnh mắc sùi mào gà giai đoạn nặng, nốt sùi đã phát triển to thì việc sử dụng thuốc càng phức tạp hơn. Vì thế người bị mắc bệnh nên mua thuốc và sử dụng khi bệnh còn ở giai đoạn đầu tiên.

Xem thêm cách chữa sùi mào gà bằng Podophyllin 25 tại đây: 

Thuốc imiquimod 5%

Điều trị sùi mào gà, mụn cóc với Imiquimod

Trong nghiên cứu lâm sàng, các nghiên cứu có giá trị cao là RCT (so sánh), review (tổng quan, tập hợp nhiều nghiên cứu RCT), meta analysis. Những nghiên cứu này sẽ giúp làm sáng tỏ hiệu quả cũng như tính an toàn của thuốc. trang Web uy tín chứa các thông tin đáng tin cậy là trang PubMed của Hoa Kì.

Khi gõ từ khóa imiquimod 5% wart với bộ lọc clinical trial trên thư viện y khoa Hoa Kì, ta thấy có tới 250 kết quả, điều này khẳng đinh có nhiều nghiên cứu về nó cũng như đã có những ứng dụng rộng rãi trong điều trị.
Name: imiquimod 1.jpg Views: 18 Size: 120.2 KB
Một số bài báo được tìm thấy như:

Đánh giá khả năng tái phát bệnh khi dùng imquimod với phương pháp dùng dụng cụ

Bài báo 1: Randomized, comparative trial on the suitained efficacy of topical imiquimod 5% cream versus conventional

Những bệnh nhận tham gia thí nghiệm này được chia làm 3 nhóm: Nhóm xử lí mụn cóc với dụng cụ, nhóm xử lí mụn cóc bằng cách bôi kem Imiquimod, nhóm phối hợp cả hai cách trên. Đánh giá bằng tỉ lệ không có mụn cóc.
Name: Imiquimod 2.jpg Views: 17 Size: 58.9 KB

Như vậy, Imiquimod đơn trị liệu hay điều trị kết hợp làm giảm sự tái phát của mụn cóc sinh dục.
Tiếp tới là một nghiên cứu review có giá trị đánh giá việc sử dụng kem imiquimod ở bệnh nhân bị mụn cóc sinh dục không suy giảm miễn dịch

Bài báo 2: Imiquimod for anogenital warts in non-immunocompromised adults.

Nghiên cứu review này gồm có mười nghiên cứu RCT (1734 người tham gia), gồm có so sánh imiquimod với giả dược, với podophyllotoxin vàpodophyllin, so sánh với biện pháp xâm lấn và áp lạnh.

Sáu thử nghiệm (1294 người tham gia) so sánh việc sử dụng imiquimod với giả dược (placebo).

Name: Imiquimod 3.jpg Views: 18 Size: 38.4 KB

Như vậy, khả năng loại bỏ mụn cóc của Imiquimod so với giả dược là vượt trội.

Hai thử nghiệm (105 người) so sánh việc sử dụng các imiquimod với bất kỳ bệnh nhân áp dụng thuốc điều trị khác (podophyllotoxin vàpodophyllin)
Name: Imiquimod 4.jpg Views: 17 Size: 34.7 KB
So với podophylotoxin và podophylin, Imiquimod cho hiệu quả loại bỏ mụn cóc khá tốt, gần như tương đương, có một chút phản ứng tại chỗ, tuy nhiên phản ứng toàn thân thì thấp hơn do đây là dạng kem bôi.

Cuối cùng, hai thử nghiệm (335 đối tượng) so sánh imiquimod với phương pháp điều trị khác (phương pháp xâm lấn và phương pháp áp lạnh)
Name: Imiquimod 5.jpg Views: 19 Size: 34.3 KB
So với phương pháp xâm lấn và áp lạnh, tác dụng phụ là đau và phản ứng tại chổ là ít hơn rất nhiều, khả năng tái phát là thấp hơn.

Như vậy, có thể kết luận rằng khi dùng Imiquimod, khả năng điều trị và chống tái phát là khá tốt, bên cạnh tác dụng phụ thấp và gần như không có tác dụng phụ toàn thân

Sản phẩm trên thị trường hiện nay là Imiquad chứa Imiquimod cream 5% được sản xuất tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn Pic/s GMP
 

Kết Quả Nghiên Cứu Phương Pháp Chữa Bệnh Sùi Mào Gà Bằng Thuốc imiquimod 5%

            Với phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5%, các nhà khoa học đã làm thí nghiệm trên 3 nhóm bệnh nhân: nhóm chữa sùi mào gà bằng các phương pháp can thiệp phẫu thuật, nhóm chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc  imiquimod 5% và nhóm kết hợp cả hai phương pháp trên. Kết quả cho thấy, nếu bạn sử dụng thuốc imiquimod 5% hoặc kết hợp cả 2 phương pháp điều trị thì tỉ lệ tái phát bệnh đều dưới 7%.

            Nghiên cứu thứ hai cho phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5% được thực hiện trên 1734 người thể hiện việc so sánh tác dụng của thuốc imiquimod 5% với giả dược. Và kết quả, khả năng loại bỏ các u nhú sùi mào gà của imiquimod 5% vượt trội hơn cả.

Hướng Dẫn Sử Dụng Khi Chữa Bệnh Sùi Mào Gà Bằng Thuốc imiquimod 5%

 1. Trước khi thoa kem, cần vệ sinh tay và khu vực điều trị bằng xà bông có độ tẩy thật nhẹ và nước. Để khô toàn toàn.
 2. Dùng đầu ngón tay thoa kem lên vùng cần điều trị và thao tác nhẹ nhàng cho đến khi kem tan thấm vào da. Khi chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5%, một gói kem sẽ đủ dùng cho 3 lần thoa trong 1 tuần.
 3. Trong thời gian áp dụng phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5%, tuyệt đối không tắm – để thuốc trên da từ 6 – 8 tiếng. Sau đó, rửa ngay lại bằng xà bông nhẹ và nước.

 Trong lúc dùng thuốc, lúc có phản ứng mạnh tại chỗ thì ngưng 1 thời gian mới chữa tiếp. Cách chữa trị bệnh lí sùi mào gà ở nam và nữ giống nhau.

Mua thuốc Imiquimod 5% tại đây : https://bit.ly/2QEb8Ww

Thuốc uống điều trị bệnh sùi mào gà

Nghiên cứu mới cho thấy một chế phẩm bổ sung từ Nhật Bản được từ chiết xuất từ nấm có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng vi rút  HPV. Đó là hợp chất AHCC

Cùng với các xét nghiệm y khoa, các bác sĩ thường xuyên kiểm tra vi rút  HPV.

" Vi rút HPV có mặt trong vòng 60 đến 80% tất cả các phụ nữ tại một số thời gian trong cuộc sống của họ, vì vậy nó là một bệnh rất phổ biến", tiến sĩ Steven Rabin làm việc tại Giải pháp nâng cao Gynecology cho biết.

Khi một phụ nữ xét nghiệm HPV dương tính, tất cả các bác sĩ có thể làm là theo dõi  những dấu hiệu sớm của ung thư.

Bây giờ, một nghiên cứu mới đã chứng minh được khả năng  xóa  căn bênh truyền nhiễm này.

Trong một nghiên cứu thí điểm, các nhà nghiên cứu  Trung tâm Khoa học  Đại học y khoa Texas tại Houston tìm thấy khả năng điều trị mạnh mẽ của Hợp chất tương quan hexose hoạt tính  (AHCC).

"Lần đầu tiên, chúng tôi đã chứng minh được chế phẩm bổ sung AHCC sử dụng điều trị từ  3 đến 9 tháng là có thể loại bỏ  sự lây nhiễm của vi rút  HPV. Điều này đã được khẳng định trong tất cả các kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng của chúng tôi," Tiến sĩ Judith Smith, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói

Cô nói : “ AHCC điều chỉnh các hệ thống miễn dịch loại bỏ các bệnh lây nhiễm cũng như ức chế sự phát triển khối u”.

Khoảng 80 phần trăm phụ nữ có xét nghiệm dương tính với nhiễm trùng HPV có thể  điều trị để loại bỏ các vi rút  HPV phải trong thời gian một năm. Trong nghiên cứu này, khoảng 50% phụ nữ không còn bị nhiễm vi rút HPV chỉ trong vòng ba tháng điều trị bằng AHCC.

Công dụng:

-  Tăng sinh các tế bào miễn dịch, kháng thể

-  Phục hồi và kích thích các tế bào miễn dịch trong cơ thể để loại bỏ các tế bào ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của khối u và di căn.

-  Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị

-  Giảm nguy cơ ung thư.

-  Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh ung bướu, suy giảm miễn dịch, nhiễm khuẩn, 

-  Ức chế Virus (cảm cúm,HPV)

Cách dùng:

 • Hỗ trợ điều trị, gia tăng miễn dịch: Uống lúc bụng đói, ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên, vào buổi sáng, chiều, tối. Uống liên tục trong 2 tuần, sau đó giảm liều 2 viên mỗi ngày, trong 1 đến 3 tháng.
 • Đối với các bệnh nặng đe dọa tính mạng như ung thư, suy giảm miễn dịch : Uống 6 viên/ngày, uống lúc bụng đói, ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên, vào buổi sáng, chiều, tối. Uống liên tục trong quá trình điều trị.
 • Tăng cường khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật, ung thư: Uống lúc bụng đói, ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên, vào buổi sáng và tối.
 • Phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm, virut ( cảm cúm,…), bảo vệ sức khỏe : Ngày uống 1 viên vào buổi sáng lúc bụng đói.
 • Loại bỏ virut HPV : Uống 1 đến 2 viên/ngày. Uống lúc bụng đói, ngày 1 hoặc 2 lần, mỗi lần 1 viên. Uống liên tục  từ 3 tháng, có thể kéo dài đến 9 tháng.
 • Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HPV ( sùi mào gà, ung thư cổ tử cung ): Uống 1 viên/ngày tùy theo tình trạng. Uống lúc bụng đói. Uống liên tục càng lâu càng tốt.
 • Có thể hòa AHPC vào sữa, cháo để sử dụng

Link sản phẩm: https://bit.ly/2LrxMvg

       Bệnh sùi mào không đáng sợ như nhiều người lầm tưởng, bệnh dễ trị, bằng đốt laser hay chấm thuốc, vì bệnh hay tái phát, thời gian mắc bệnh kéo dài, người bệnh cần kiên trì, theo dõi sau 8 tháng hết thời ủ bệnh của virút mới được cho là khỏi bệnh, chỉ ung thư cổ tử cung khi người bệnh điều trị không dứt điểm, kéo dài. Hàng năm cần kiểm tra sức khỏe tầm soát HPV bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu hay phụ khoa, ở đó sẽ được phủ lên bề mặt dung dịch axít acetic 3% sẽ dễ dàng chẩn đoán, đặc biệt là những sùi mào gà mới và sang thương còn nhỏ.Việc điều trị bằng thuốc bôi như Imiquimod 5% hay Podophylline nhất thiết phải được chỉ định điều trị; kỹ thuật chấm thuốc phải được hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu 

Bài tiếp theo 10 lời khuyên khi điều trị bệnh sùi mào gà

Thong ke