Nguyên nhân bệnh sùi mào gà và cách điều trị tốt nhất

08/09/2018 19:04

Nắm rõ được nguyên nhân bệnh sùi mào gà là cách tốt nhất để bạn phòng tránh bệnh cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và người thân.

Tất cả các bệnh xã hội nó chung và bệnh sùi mào gà nói riêng đều có ảnh hưởng mạnh mẽ đế chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Việc chủ động tìm hiểu nguyên nhân bệnh sùi mào gà cũng như cách điều trị tích cực sẽ không chỉ đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn mà còn giúp những người thân của mình tránh xa được căn bệnh nguy hiểm này.

Có thể bạn quan tâm:

1- Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới

Quan hệ tình dục không an toàn nguyên nhân chính dẫn đến mắc sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có khả năng lây lan nhanh chóng, nó có thể xuất hiện ở cả nam và nữ ở tất cả các độ tuổi khác nhau, nhưng tập trung chủ yếu ở trong độ tuổi sinh sản.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới đều có điểm chung như sau:

Do quan hệ tình dục không lành mạnh

Quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến việc bệnh sùi mào gà hình thành, nó chiếm đến 90% các trường hợp mắc bệnh. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi bởi ở độ tuổi này có ham muốn tình dục cao nhất, có lối sống không lành mạnh: quan hệ cùng 1 lúc với nhiều người, quan hệ với người nhiễm bệnh mà không biết…

Do có tiếp xúc với người đang mắc bệnh

Con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà rất đa dạng, có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp, cụ thể là:

Tiếp xúc trực tiếp: Quan hệ tình dục, tiếp xúc qua vết thương hở, vết trầy xước ở da, qua nước bọt….

Tiếp xúc gián tiếp: Sử dụng chung đồ dùng cá nhân (khăn mặt, chậu rửa mặt, bàn chải đánh răng, đồ lót…)

Lây truyền bệnh từ mẹ sang con

Khi mang thai, nếu người mẹ bị mắc bệnh sùi mào gà thì con cũng sẽ có nguy cơ rất cao mắc bệnh này nếu không được điều trị tích cực. Vì thế, với hầu hết tất cả các thai phụ mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để giúp đảm bảo an toàn cho bé nhất.

Lây truyền qua đường máu

Con đường lây truyền qua đường máu cũng thường rất hay gặp phải đó chính là bạn nhận máu của người đang bị mắc bệnh, thông qua đó gián tiếp virus HPV từ người bệnh xâm nhập vào cơ thể bạn.

2- Cách chữa bệnh sùi mào gà

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc

Sùi mào gà có thể hoàn toàn chữa trị tận gốc nếu bệnh nhân biết kết hợp giữa phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra và chủ động chăm sóc bản thân.

Việc điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể mà bạn đang gặp phải, ở mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có những phương án điều trị thích hợp riêng, vừa hiệu quả cao vừa an toàn cho sức khỏe.

Ở gai đoạn đầu của bệnh, khi đó các tổn thương chưa có nhiều các bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuộc đặc trị để uống và đặt. Đây là những loại kháng sinh chuyên dụng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của virus HPV. Và thông thường, chỉ khi bạn thường xuyên khám định kì mới có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu này.

Biện pháp điều trị bằng thuốc được nhiều người áp dụng thành công, nhưng song song bên cạnh đó hạn chế của phương pháp này là nếu bạn không vệ sinh và phòng tránh tốt sẽ sớm bị tái phát.

Ở những giai đoạn tiếp theo của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành đốt laser, áp lạnh, đốt điện… và kết hợp dùng thuốc. Đây là phương pháp điều trị phổ biến hiện nay, có tác dụng tiêu diệt tận gốc và nốt sùi và hạn chế khả năng tái phát cao nhất.

Do đó, cách chữa sùi mào gà hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng bệnh thực tế của bạn. Vì thế, khi thấy có những thay đổi trong cơ thể nhất là cơ quan sinh dục cần nhanh chóng thăm khám để được điều trị tốt nhất nhé.

3- Các phòng bệnh sùi mào gà bạn cần biết

Phòng bệnh sùi mào gà bằng cách tiêm ngừa virus HPV

Nắm rõ cách phòng bệnh sùi mào gà dưới đây sẽ giúp bạn tránh xa được căn bệnh nguy hiểm này.

  1. Tiêm vacine phòng ngừa virus  HPV (thông thường từ 9-26 tuổi)

  2. Không quan hệ tình dục bừa bãi, chung thủy với một bạn tình. Điều này không chỉ hạn chế được bệnh sùi mào gà mà còn hạn chế được các bệnh xã hội khác

  3. Khi nam giới hoặc nữ giới đang bị viêm nhiễm cần tránh quan hệ tình dục vì sẽ làm tổn thương nặng thêm hoặc nếu có cần sử dụng bao cao su

  4. Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ nhất là sau khi quan hệ tình dục. Có thể sử dụng dung dịch vệ sinh hoặc nước ấm

  5. Khám sức khỏe định kì để nắm rõ tình trạng sức khỏe bản thân

  6. Thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để cơ thể có sức đề kháng tốt nhất, từ đó hạn chế tối đa việc lây nhiễm bệnh không mong muốn.

Qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi về nguyên nhân bệnh sùi mào gà và cách chữa trị hiệu quả, hi vọng đây là những kiến thức hữu ích giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc nhất.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Thong ke