Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Phân biệt bệnh sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật

Phân biệt bệnh sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật

Phân biệt bệnh sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật

04/10/2019 09:45

  Những pearly penile papules “chuỗi hạt ngọc dương vật” mới nhìn thấy rất “ghê”, có thể tưởng nhầm là sùi mào gà nhưng nó chắc chắn không có liên quan đến virus HPV gây bệnh sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật.

  Chuỗi hạt ngọc ở dương vật hay chuỗi hạt ngọc quy đầu là điều thường gặp ở nam giới, nó không phải là bệnh và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nam giới nhưng gây lo lắng cho các nam thanh niên.

  Chuỗi hạt ngọc dương vật là những bóng nước màu da nhỏ li ti có vòm nhỏ, chỉ có hiện diện ở rãnh quy đầu hay vành của quy đầu. Thông thường, chuỗi hạt ngọc này xếp theo hình chu vi trong thứ tự một hay nhiều hàng, và đặc biệt bệnh nhân thường quy cho là đây là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Chuỗi hạt ngọc dương vật

Sinh bệnh học

Hạt ngọc dương vật là biến thể lành tính không có khuynh hướng ác tính. Chúng không tụ hết hay lan qua đường tình dục. Thường gặp ở nam giới không cắt da quy đầu; tuy nhiên, cớ chế tại sao phát triển là không biết rõ. Thú vị là, sau khi cắt da quy đầu thì những tổn thương này cũng tự hết.

Dịch tể học

Tỷ lệ mắc bệnh ở Hoa Kỳ là 8-48%. Vài báo cáo thấy là tỷ lệ tăng ở nam giới không cắt da quy đầu so với đã cắt là (22% so với 12%, tương ứng). Có một bao cáo thấy da đen mắc nhiều hơn da trắng ở người, đã cắt da quy đầu (21% so 7%, tương ứng) và chưa cắt da quy đầu (44% so với 33%, tương ứng).

Lâm sàng

Hầu hết bệnh nhân tìm đến khám ở chuyên khoa da liễu, vì họ nghĩ là đây là bên lây qua đường tình dục, hạ cam mềm hay sùi mào gà

Khám thấy những nốt nhỏ xếp theo chu vi vành quy đầu, hay rãnh qui đầu, nhiều hàng, có màu trắng đục, trơn láng, đỉnh nhọn, hay chấm nhỏ li ti. Ít gặp hơn những tổn thương này lan đến thân dương vật. Chúng thương không có triệu chứng gì, có thể xuất hiện suốt đời, tuy nhiên càng lớn thì càng ít đi.

Nguyên nhân của chuỗi hạt ngọc dương vật và sùi mào gà

Chuỗi hạt ngọc dương vật: là một hiện tượng sinh lý bình thường xuất hiện do sự ứ đọng chất smegma vì vệ sinh không sạch sẽ hoặc bị tích tụ cặn bẩn ở vùng da bao quy đầu và quy đầu, chất bẩn xâm nhập vào bên trong các lổ tuyến mồ hôi ở viến quy đầu, vì thế  làm xuất hiện các mụn nhỏ li ti xếp thành chuỗi quanh vùng quy đầu dương vật.

Thường không biết rõ, tuy nhiên quan sát thấy thường gặp ở người chưa cắt da quy đầu 22% so với đã cắt da quy đầu 12%.

Đôi khi, sẩn sinh dục lành tính có thể bị nhầm lẫn là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc vệ sinh kém. Hầu hết chúng xuất hiện mà không có bất kỳ nguyên nhân nào từ bên ngoài.

Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (The American Urological Association) cho thấy rằng các mụn sẩn có thể là di tích còn sót lại từ sự phát triển phôi thai. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ, các chuyên gia y tế đồng ý rằng các mụn sẩn sinh dục lành tính là một tình trạng giải phẫu bình thường.

Bệnh sùi mào gà: bệnh này do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Loại virus này chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, vệ sinh không sạch sẽ, tiếp xúc với các vết thương hở của người bệnh. Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường kéo dài trong khoảng từ 2 – 9 tháng, cũng có thê lâu hơn mà không xuất hiện dấu hiệu lâm sáng.

Xét nghiệm

Không có xét nghiệm nào đặc hiệu để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên nếu nghi ngờ có thể làm sinh thiết tổn thương.

Sinh thiết: thấy có mạch máu thành mỏng ở lớp bì, tăng sinh nguyên bào sợi. Nguyên bào sợi hình sao hay đa nhân. Cấu trúc xung quanh rất nhiều mô sợi.

Biểu hiện của chuỗi hạt ngọc dương vật

➠ Bao quy đầu, rãnh bao quy đầu có các nốt mụn nhỏ li ti.

➠ Nốt mụn nhỏ có đỉnh hơi nhọn, màu trắng đục.

➠ Có thể mọc theo kiểu đánh riêng lẻ hoặc theo từng hàng tạo thành chuỗi hạt ngọc.

➠ Khi hạt ngọc xuất hiện không gây ra triệu chứng đau rát hay ngứa ngáy khó chịu cho dương vật.

Nếu thấy mấy cái mụn này xấu xí, gây… “ngứa” mắt, có thể đi đốt, nhưng nếu để vậy thì cũng chẳng hại gì, chẳng lây cho ai, và rất may là chúng sẽ “lặn” dần theo số tuổi của khổ chủ.Chúng hoàn toàn vô hại, không cần điều trị gì. Giữ vệ sinh tốt, thường xuyên rửa sạch vùng quy đầu sẽ giúp chúng sớm lặn đi.

  Sự hình thành của các nốt mụn nhỏ li ti màu trắng hoặc hồng nhạt riêng lẻ, mọc đối sứng nhau bao quanh rãnh quy đầu và quy đầu thành một vòng tròn như xâu chuỗi, nên được gọi là chuỗi hạt ngọc dương vật.

  Đây là một dạng gai sinh dục ở nam giới, chúng có hình tròn hoặc hình bầu dục không tạo thành chùm, có bề mặt dai và nhẵn bóng, không vỡ và không gây ngứa hay đau rát.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

  Các nốt mụn nhỏ ban đầu xuất hiện rải rác trên thân dương vật, ở bao quy đầu, rãnh quy đầu hoặc ở lỗ niệu đạo, …

  Các nốt mụn này mọc riêng lẻ khi mới phát, đến lúc bệnh nặng sẽ thấy xuất hiện nhiều hơn.

  Mụn thịt có màu hồng nhạt hình tròn hoặc hình bầu dục, chúng từ một mụn thịt ban đầu mọc ra nhiều mụn thịt khác tạo thành hình như một chiếc mào gà.

  Khi phát triển đến mức độ nào đó các mụn sùi sẽ vỡ do cọ xát hoặc gây ngứa khiến người bệnh phản xạ gãy, khi vỡ chúng để lại vết loét gây đau đớn, nguy cơ nhiễm trùng nếu không vệ sinh sạch sẽ.

  Trong dịch tiết của các nốt sùi mào gà có chứa virus, mủ, máu dễ lây truyền cho người lành bệnh khác.

Phân biệt sự khác nhau giữa con đường lây bệnh

3.1.Bệnh sùi mào gà: tình dục là con đường lây lan chính của bệnh sùi mào gà, ngoài ra bệnh có thể lây qua việc tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh, lây qua đường máu hoặc lây từ mẹ sang con trong khi sinh.

3.2.Chuỗi hạt ngọc dương vật: là hiện tượng sinh lý bình thường nên hoàn toàn không có khả năng lây lan từ người này sang người khác dưới bất kỳ hình thức nào.

Phân biệt tác hại của bệnh

Bệnh sùi mào gà: bệnh sùi mào gà gây ra các tác hại nguy hiểm như:

Người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, lo lắng.

Sùi mào gà khiến nam giới bị nhiễm trùng nghiêm trọng và dễ phải đối mặt với các bệnh nam khoa nguy hiểm như viêm tinh hoàn, viêm niệu đọa hoặc viêm bao quy đầu.

Sùi mào gà nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến nam giới phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư dương vật dẫn đến tử vong cực kì nguy hiểm.

Sùi mào gà cũng chính là nguyên nhân khiến cho hạnh phúc của nhiều cặp đôi, gia đình bị tan vỡ.

Bệnh có thể lây lan và trở thành nguy cơ đối với cả cộng đồng.

Chuỗi hạt ngọc dương vật: ở giai đoạn đầu bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật không gây ra nguy hiểm nào nhưng nếu để bệnh chuyển sang gia đoạn nặng thì các mụn có thể vỡ, gây viêm nhiễm hoặc lở loét khó chịu, làm mất thẩm mỹ ảnh hưởng xấu đến tâm lý cũng như của người bệnh.

Phân biệt cách điều trị bệnh

1. Bệnh sùi mào gà: chỉ định bắt buột phải điều trị sớm để tránh lan rộng, và tư vấn phòng tránh lây lan cho bạn tình và người thân

2. Chuỗi hạt ngọc dương vật: Nếu không có triệu chứng gì gây khó chịu cho người bệnh và không có dấu hiệu nhiễm trùng thì thông thường là kết hợp việc thay đổi ăn uống và vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày, nhất là vệ sinh sau mỗi lần đi tiểu và sau quan hệ tình dục cũng có thể phòng được sự quá phát và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu chuỗi hạt ngọc quá phát nhiều thì cần có chỉ định điều trị bằng đốt laser, đốt tia điện cao tầng,kết hợp với uống thuốc đế phòng biến chứng nhiễm trùng.

Hy vọng các thông tin về cách phân biệt sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật trên đây đã giúp các bạn nam giới sớm phân biệt được hai căn bệnh tưởng chừng như giống nhau nhưng độ nguy hiểm lại cách xa một trời một vực này, để có hướng giải quyết hợp lý, tránh trình trạng tự chẩn đoán nhầm chuỗi hạt ngọc sang bệnh sùi mào gà gây hoang mang tâm lý và cũng tránh nhầm bệnh sùi mào gà sinh dục sang chuỗi hạt ngọc dương vật mà để bệnh tiến triển lâu gây bất lợi cho sức khỏe.

Chuỗi hạt ngọc dương vật có ngăn ngừa được không?

Thực tế, không có cách nào để ngăn ngừa sẩn dương vật. Đôi khi chúng khá phổ biến ở những người đàn ông không cắt bao quy đầu, nhưng không có gì đảm bảo rằng cắt bao quy đầu sẽ ngăn chặn những sang thương này không xuất hiện. Hơn nữa, những sẩn dương vật lành tính cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hoặc ảnh hưởng đến các hoạt động quan hệ. Theo thời gian, các mụn nhọt có thể sẽ mờ đi.

Nếu bạn cảm thấy cần phải loại bỏ sẩn dương vật, hãy tham vấn với một chuyên gia tiết niệu. Tương tự, nếu bạn nhận thấy bất kỳ bất thường nào khác đối với dương vật hoặc có các triệu chứng như đi tiểu đau hoặc rối loạn chức năng cương dương, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nhé.

Thắc mắc về chuỗi hạt ngọc dương vật

Năm nay em 21 tuổi.Trong 1 lần vệ sinh em thấy những mụn nhỏ như đầu kim ở rãnh dương vật, mấy tháng sau những mụn đó không thấy lớn lên nên em không để ý.Hôm nay đọc báo em thấy chúng giống biểu hiện của bệnh sùi mào gà.nhưng điều đặc biệt là em chưa từng QHTD với ai.Vậy em hỏi quý bác sỹ có phải em mắc bệnh Sùi Mào Gà không ạ

(Tran Thanh Tung)

Trả lời:

Theo mô tả của bạn, chúng tôi nghĩ bạn không bị bệnh mào gà mà đó chính là “chuỗi hạt ngọc dương vật” và bạn không cần phải điều trị gì cả.

Một số bạn trai khi có “chuỗi hạt ngọc dương vật” đã quá lo lắng cho rằng mình bị bệnh sùi mào gà  đi khám một số bác sĩ thiếu kinh nghiệm cũng chuẩn đoán sùi mào gà nhưng thực sự thì không phải. Vậy bệnh mào gà và “chuỗi hạt ngọc dương vật” là gì và làm sao phân biệt?

  • Bệnh mồng gà còn gọi là mào gà, sùi mào gà (genital warts, condylomata acuminata) là một bệnh lây truyền qua đường sinh dục thường gặp. Bệnh do virus HPV (Human papilloma virus) gây ra, thường gặp ở tuổi hoạt động tình dục 20-40 tuổi và gặp ở nữ nhiều hơn nam.
  • Triệu chứng của bệnh mồng gà chủ yếu là những nốt sùi đặc trưng (một vài hoặc nhiều sùi) ở niêm mạc, hậu môn, sinh dục, niêm mạc miệng hoặc da vùng cơ quan sinh dục. Những sùi này có đặc điểm là bề mặt sần sùi như súp lơ, mềm, không đau, đụng vào dễ chảy máu, da trên bề mặt thô ráp, ẩm ướt, kích thước từ 1mm đến hàng trăm mm. Điều trị bệnh mồng gà có thể là bôi thuốc, đốt điện, laser hoặc phẫu thuật tùy vào đặc điểm thương tổn sùi.

Chuỗi hạt ngọc dương vật: Nam giới độ tuổi 20-30 tuổi thường xuất hiện ở vùng rãnh quy đầu những hạt nhỏ li ti đồng dạng, xếp thành 2 hoặc 3 hàng chạy xung quanh rãnh quy đầu, không gây ra triệu chứng gì. Chúng được gọi là “chuỗi hạt ngọc dương vật” (Pearly penile papules).

Chúng hoàn toàn vô hại, không cần điều trị gì. Giữ vệ sinh tốt, thường xuyên rửa sạch vùng quy đầu sẽ giúp chúng sớm lặn đi.

Tuy nhiên, để có chẩn đoán chính xác điều quan trọng là bác sĩ phải khám trực tiếp người bệnh. Vì vậy, để thật sự yên tâm bạn đừng ngại ngùng mà nên đi khám. Bạn có thể khám tại các bệnh viện có phòng khám nam khoa, tiết niệu hoặc da liễu.

Nếu bị sùi mào gà bạn có thể chữa sùi mào gà khỏi hoàn toàn 100% và tốt hơn đốt điện bằng liệu trình thuốc chấm bôi và uống. Tham khảo thêm tại đây

>>>> Thuốc chữa bệnh sùi mào gà tại nhà hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *