Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Sùi mào gà ở Phụ nữ mang thai: Cách phòng và điều trị

Sùi mào gà ở Phụ nữ mang thai: Cách phòng và điều trị

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai thường có những mụn nhỏ sần sùi ở tầng sinh môn, ở môi lớn hay mép sau âm hộ, không gây đau. Có những trường hợp các nụ sùi mào gà mọc nhiều ở âm đạo, cổ tử cung nhưng không phát hiện được. Thai phụ thấy tự nhiên ra huyết hoặc khi tắm rửa, thai phụ cho tay vào âm đạo thấy sần sùi, chảy máu.

  Một số trường hợp sùi mào gà hợp thành đám lớn, có khi chiếm hết cả thành âm đạo hay cổ tử cung, gây chảy máu nhiều. Ở người có thai, có lẽ do sự giảm miễn dịch nên sùi mào gà phát triển nhanh hơn.

Virus HPV và Sùi Mào Gà

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục chúng thường sinh trường và phát triển ở các mô của bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ giới mặc dù trong giai đoan phát triển có thể có người không cảm thấy triệu chứng gì.

Sùi mào gà có nguyên nhân là do mắc phải chủng virus HPV là một loại virus chủ yếu chiếm tỷ lệ mắc bệnh nhiều nhất trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mặc dù không phải bất kỳ chủng HPV nào cũng gây nên bệnh sùi mào gà tuy nhiên một số loại có thể gây ung thư cở cả nam và nữ giới

Đặc biệt HPV là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở Việt Nam. Đó là lý do tại sao phụ nữ được khuyến khích làm xét nghiệm Pap SmearPhết tế bào cổ tử cung) định kỳ để kiểm tra dấu hiệu ung thư cổ tử cung và virus HPV

Nếu bạn là phụ nữ và đang bị nhiễm bệnh sùi mào gà. Bạn sẽ tự hỏi bệnh sùi mào gà sẽ ảnh hưởng như thế nào trong lúc đang mang thai. Đọc và hiểu các nguy hiểm và cách điều trị sùi mào gà trong thời gian mang thai

Sùi mào gà ảnh hưởng thế nào trong thời gian chăm sóc thai kỳ

Nếu bạn bị nhiễm virus HPV và đang trong thời gian thai ky bạn nên báo cáo cho bác sĩ điều trị tình trạng bệnh cũng như làm các xét nghiệm Pap Smear để kiểm tra những dấu hiệu bất thường.

Mặc dù virus HPV không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng trong quá trình mang thai sẽ làm các tế bào virus phát triển và nhân lên. Đa số các trường hợp đều có những nốt mụn cóc lớn bất thường trong thời gian mang thai.

Sùi mào gà ở phụ nữ mang thai có những nguy hiểm gì?.

Sùi mào gà ở thai phụ có thể gây những tai họa:

Chảy máu khó cầm nguy hiểm đến tính mạng; phải mổ lấy thai; lây bệnh từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ. Ngoài ra, người mẹ còn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn.

Lúc mang thai sức đề kháng của chị em rất kém, nếu bị sùi mào gà thì vết thương sẽ phát triển ngày càng nặng hơn, dẫn đến bội nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai phụ.

Vì vậy, cần điều trị khỏi bệnh trước khi sinh con. Nếu những nốt sùi còn ít và nhỏ, có thể cắt bỏ, đốt điện hay điều trị laser. Đối với các nốt sùi ở âm hộ, âm đạo, có thể chấm thuốc đặc trị.

Nếu có nhiều nốt sùi ở âm đạo, cổ tử cung, âm hộ thì nguy cơ chảy máu nhiều khi sinh rất lớn, nên mổ lấy thai chứ không đẻ đường dưới. Dùng kháng sinh uống để chống bội nhiễm khi có chảy máu.

Tất cả phụ nữ bị sùi mào gà cần được làm xét nghiệm để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Sau khi sinh, bệnh nhân phải được quản lý và theo dõi chặt chẽ bằng soi cổ tử cung, xét nghiệm tế bào âm đạo, cổ tử cung và khi cần thì sinh thiết để chẩn đoán.

Điều trị sùi mào gà ở phụ nữ mang thai:

Việc điều trị sùi mào gà hoặc bất cứ trường hợp bệnh nào điều trị trong thời ký mang thai nên theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Một số phương pháp thông dụng như

Giải pháp cho điều trị sùi mào gà hiện nay là đốt các nụ sùi bằng laser CO2 hay đốt điện. Phương pháp này chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không tiêu diệt được virus, sau đó bệnh dễ phát triển trở lại. Vì vậy vẫn phải tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi hết hẳn, cần nhớ rằng do thời gian ủ bệnh của virus dài, sau 8 tháng hết thời gian ủ bệnh mới xác định bệnh khỏi hẳn.

Ngoài phương pháp trên, đối với các tổn thương sùi mào gà ở âm hộ, âm đạo có thể chấm dung dịch Trichloactic acid, chấm đến khi nốt sùi chuyển màu trắng là được. Không nên chấm dung dịch Trichloactic acid lên những nốt sùi ở cổ tử cung hay trong lỗ hậu môn, vì không kiểm soát được mức độ tổn thương loét niêm mạc do thuốc mà chọn giải pháp đốt laser CO2 hay đốt điện sẽ kiểm soát được vấn đề này trong điều trị.

Cũng có thể dùng dung dịch Podophyllotoxine 20-25% bôi lên những nốt sùi nhỏ lẻ ở âm hộ, chú ý bôi thuốc từ 1-3 giờ phải rửa sạch để đề phòng loét xuống phần da lành, mỗi tuần bôi 3 4 lần. Thuốc này không được bôi vào những nốt sùi ở trong cổ tử cung hay vết thường hở hoặc bên trong hậu môn. Đối với phụ nữ mang thai, trường hợp tổn thương nhiều ở âm hộ, âm đạo rất nguy hiểm vì những đám sùi sẽ chảy máu khó cầm khi sinh đẻ hoặc khi thai nhi lọt qua âm đạo sẽ bị lây nhiễm.

Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cần tích cực điều trị trước khi sinh con, vì virus này có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ sơ sinh, gây tử vong. Ngoài ra còn dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm cho thai phụ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng như: tổn thương âm đạo, âm hộ, hậu môn, nguy cơ ung thư cổ tử cung, chảy máu khó cầm, phải mổ lấy thai… Do đó vấn đề điều trị khỏi bệnh cho thai phụ trước khi sinh con rất cần thiết và quan trọng.

Phòng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai:

Bạn cần phải đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và dung dịch phụ khoa thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục. Dùng bao cao su có thể phòng tránh được bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, virus gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *